Thủ đô Úc cho người dân vay không lãi suất mua xe điện

Lãnh thổ Thủ đô Úc (ACT) vừa đưa ra chính sách khuyến khích phương tiện giao thông chạy bằng điện với gói vay không lãi suất dành cho tất cả những ai sở hữu bằng lái xe hợp pháp hoặc có nhà trong khu vực.

Khoản vay nằm trong Chương trình hộ dân cư bền vững của ACT vốn hiện đang cung cấp các khoản vay không lãi suất cho việc lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời, hệ thống tích trữ năng lượng và các thiết bị bền vững khác.

Ảnh: Mick Tsikas/AAP

Chương trình vay không lãi suất cho xe điện được kích hoạt từ ngày 6/12/2021. Theo đó, tất cả những người sở hữu bằng lái xe hợp pháp hoặc có nhà trong lãnh thổ đều có thể nộp đơn đăng kí vay tới 15.000 USD cùng một số hỗ trợ khác như miễn thuế trước bạ dành cho mua xe điện mới.

Bộ trưởng Bộ nước, năng lượng và giảm phát thải ACT Shane Rattenbury cho biết ACT muốn gửi thông điệp mạnh mẽ tới các nhà sản xuất xe cả trong và ngoài nước rằng lãnh thổ đang đón nhận quá trình chuyển đổi sang ô tô điện: “Chúng tôi có một thị trường tốt. Người dân muốn mua xe điện nhưng chúng tôi cần nhiều mẫu mã với giá thấp hơn”.

Theo ông Rattenbury, chính phủ liên bang chưa có nhiều hỗ trợ dành cho xe điện, vì vậy chính quyền các bang và vùng lãnh thổ cần thể hiện rõ thiện chí của mình. Hiện các nhà sản xuất xe điện vẫn ngần ngại tiếp cận thị trường Úc vì chính sách chính phủ chưa rõ ràng.

Dự kiến chương trình sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm hàng nghìn USD lãi suất, từ đó nâng cao khả năng tiếp cận xe ô tô điện cho người dân.

Theo tính toán của Công ty năng lượng AGL, sử dụng xe điện có thể tiết kiệm hơn 1.364 USD so với xe chạy xăng, dù điều này còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác.

Minh Anh (Theo The Guardian)

Nguồn: