Trên 5.000 khách hàng tại miền Trung-Tây Nguyên lắp điện mặt trời mái nhà

Với chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) thời gian qua đã tuyên truyền phổ biến về các chính sách phát triển điện mặt trời, giá mua điện; nỗ lực vận động và tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN)…

Nhờ đó, đến cuối tháng 4/2020, trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố miền Trung-Tây Nguyên có 5.025 khách hàng đầu tư lắp đặt hệ thống ĐMTMN với tổng công suất khoảng 150 MWp, tổng sản lượng điện phát ra lưới đạt 85,46 triệu kWh.

Trên 5.000 khách hàng tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên lắp điện mặt trời mái nhà.

Các khách hàng đầu tư chủ yếu khu vực Tây Nguyên và các tỉnh Nam Trung Bộ – nơi có cường độ bức xạ mặt trời cao, thời tiết thuận lợi, thích hợp cho phát triển điện mặt trời.

EVNCPC cho biết, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, quy định giá ĐMTMN, cụ thể 8,38 US cent trong vòng 20 năm (1.943 đồng/kWh trong năm 2020). Mức giá này vẫn hấp dẫn nhà đầu tư vì hiện nay suất đầu tư thấp hơn so với thời điểm ban đầu.

Để khuyến khích người dân kịp thời đầu tư ĐMTMN trong điều kiện có những có khăn về đầu tư do tình hình dịch COVID-19, EVNCPC đề nghị Bộ Công Thương sớm ban hành các thông tư, hướng dẫn thực hiện Quyết định số 13 của Thủ tướng Chính phủ (ký HĐMBĐ, thanh toán) để ngành điện các cấp có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện; sớm triển khai các chương trình tài trợ và ban hành cơ chế hỗ trợ khách hàng lắp đặt ĐMTMN bằng tiền như hỗ trợ cho khách hàng sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời như trước đây, có như vậy mới khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo.

Nguồn: