Nhiễm độc vì loài động vật “dễ thương” có trong Sách Đỏ

Mấy phút sau khi bị con Cu li cắn vào tay, người phụ nữ ở Hà Nội thấy tê bì các ngón tay, chân, đau buốt, giọng nói yếu hẳn, cảm giác trống ngực…

Nữ bệnh nhân 45 tuổi, vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu tuần trước. Sau khi được cấp cứu và làm một số xét nghiệm, kiểm tra, rà soát các tài liệu và chẩn đoán thì các bác sỹ khẳng định bệnh nhân bị nhiễm độc sau khi bị Cu li cắn.

Theo TS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm, đây là trường hợp đầu tiên đơn vị này tiếp nhận. Sau thời gian điều trị, bệnh nhân đã ra viện. Hình ảnh con Cu li đã được gửi tới các chuyên gia cho thấy thuộc giống Nycticebus, họ Cu li Lorisidae, bộ linh trưởng (Primate).

Cu li là sinh vật nhìn hiền lành, dễ thương nên được nhiều người ở Việt Nam tìm về nuôi làm cảnh. Tuy nhiên, hiện loài này đã được đưa vào sách Đỏ.

Vết cắn Cu li trên tay nữ bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Cu li có tuyến nọc độc ở mặt trong hai khuỷu chân phía trước. Nọc độc phủ trên da, trên lông giúp bảo vệ nó khỏi các con côn trùng và các sinh vật bên ngoài tấn công. Cu li dùng miệng liếm nọc độc từ tuyến nọc, sau đó chải lông. Nọc độc tiết ra kết hợp với nước bọt và gây nhiễm độc thông qua nhát cắn tự vệ.

Hình ảnh Cu li.

Khi bị đe dọa, Cu li sẽ giơ hai chân trước lên che đầu, vừa có tác dụng bôi nọc độc lên da đầu, vừa giúp con vật liếm thêm nọc độc từ chân. Thoạt nhìn hình ảnh con Cu li có thể dễ thương, tuy nhiên các nhà khoa học đã phân tích khuôn mặt Cu li có các hình ảnh giống hình ảnh hoa văn ở đầu cổ rắn hổ mang (một dạng bắt chước về hình thái để giúp tự vệ).

Tuy còn rất ít thông tin nghiên cứu thành phần tuyến nọc độc trên người con Cu li nhưng nọc độc có bản chất protein.

Một số thông báo về biểu hiện nhiễm độc sau khi bị con Cu li cắn:

– Đau buốt, đau rất nhiều so với việc cùng một con vật kích thước tương tự cắn;

– Có biểu hiện tê bì, rối loạn cảm giác, đau đầu, buồn nôn, run rẩy, mệt mỏi khó chịu toàn thân, rối loạn đông máu.

– Một số trường hợp có biểu hiện dị ứng, thậm chí có phản vệ, có thể dẫn đến tử vong. Vết cắn có thể bị nhiễm trùng, hoại tử phần mềm cũng có thể gây nguy hiểm.

TS Nguyên khuyến cáo, đây là trường hợp cần cảnh báo với người dân trong bối cảnh đang có “trào lưu” tìm nuôi các động vật về làm thú cưng, tiếp xúc gần với một số động vật để chụp ảnh lưu niệm và giải trí.

“Mọi người cần thận trọng trong việc tiếp xúc với các sinh vật trong tự nhiên, cần phải biết các nguy cơ có thể có với sức khỏe con người mà các động vật có thể gây ra” – TS Nguyên nói. Những nguy cơ này gồm các bệnh lây truyền từ động vật, một số động vật có độc, kể cả động vật có vú cũng có độc.

Cần phân biệt rõ ràng và có hành động phù hợp, động vật nào có thể được nuôi, mang về nuôi thì phải có kiểm dịch động vật và phòng bệnh, chữa bệnh với con vật để tránh lây sang người. Động vật nào có độc, động vật nào thuộc diện quý hiếm thì cần được bảo tồn và trả về nơi hoang dã…