Hà Nội chuẩn bị rét 11 độ C

Không khí lạnh khả năng tác động đến thời tiết các tỉnh, thành phố Bắc Bộ trong hôm nay, 30/11. Những ngày tới, nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng có thể xuống ngưỡng 11-13 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết rạng sáng 30/11, không khí lạnh tiến sát đến biên giới nước ta. Những giờ tới, hình thái này tác động đến khu vực Đông Bắc Bộ, sau đó mở rộng vùng ảnh hưởng ra khắp Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Từ ngày 1/12, nền nhiệt trong đêm ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ giảm mạnh với mức thấp nhất phổ biến 11-14 độ C. Ban ngày, thời tiết khô ráo và có nắng hanh, nhiệt độ vẫn ở ngưỡng 22-24 độ C. Chênh lệch nhiệt giữa ngày và đêm lớn nên người dân cần lưu ý mặc ấm khi ra đường vào sáng sớm hoặc tối muộn.

Trong khi đó, vùng núi phía bắc được dự báo ghi nhận mức nhiệt 7-10 độ C trong đợt rét lần này. Một số vùng núi cao khả năng dưới 5 độ C, trời rét đậm cả ngày và đạt ngưỡng rét hại sâu về đêm.

Trong đợt rét sắp tới, nhiệt độ giữa ngày và đêm tại Hà Nội chênh lệch khoảng 10 độ C (Ảnh: Đức Anh)

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai, cho biết đợt rét những ngày tới khiến nền nhiệt tại Sa Pa (Lào Cai) và một số khu vực núi cao rét hại sâu 4-6 độ C trong đêm. Thời tiết hanh khô kèm nhiệt độ giảm sâu khiến sương muối có thể xuất hiện ở nhiều vùng núi cao phía bắc.

Do sương muối là hiện tượng gây hại cho cây trồng, chuyên gia khuyến cáo người dân cần chuẩn bị các biện pháp ứng phó để tránh các thiệt hại về hoa màu, đồng thời giữ ấm chuồng trại chăn nuôi để giảm thiệt hại do đợt rét sắp tới gây ra.

Theo trang dự báo Accuweather, Hà Nội và Đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục nắng ấm hôm nay (30/11). Từ đêm nay, nhiệt độ tối thấp tại khu vực giảm xuống ngưỡng 15 độ C, rét đậm. Ngày 1/12, Hà Nội chìm sâu trong khối không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ ban đêm có thể xuống ngưỡng 11-13 độ C, trời rét hại.

Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp trường phân kỳ trên cao, Hà Nội duy trì trạng thái đêm không mưa, ngày nắng và sáng sớm có sương mù trong 5-7 ngày tới. Ban ngày, nhiệt độ có thể tăng lên ngưỡng 22 độ C.

Cùng lúc, Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp diễn đợt mưa lớn diện rộng đến hết hôm nay (30/11). Lượng mưa dự báo ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa phổ biến 100-200 mm, có nơi trên 250 mm.

Tại Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên, lượng mưa hôm nay phổ biến 40-70 mm, có nơi trên 100 mm.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên. Địa phương cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa trên địa bàn.

Ngoài ra, khu vực Nam Bộ và Bình Thuận cũng xuất hiện mưa rào và dông, cục bộ có mưa lớn với lượng 50-70 mm. Người dân đề phòng các hiện tượng cực đoan như lốc, sét, gió giật mạnh đi kèm trong mưa.

Dự báo thời tiết Hà Nội trong 5 ngày tới. Đồ họa: Mỹ Hà.
Nguồn: