Nhật Bản kêu gọi giải quyết vấn đề Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế

Ngày 28/8, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã kêu gọi các bên liên quan giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trước thông tin Trung Quốc phóng một số tên lửa đạn đạo vào Biển Đông ngày 26/8, Bộ trưởng Motegi nêu rõ Nhật Bản bày tỏ quan ngại về các hoạt động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông và đang theo dõi tình hình một cách thận trọng.

Bộ trưởng Motegi nhấn mạnh các vấn đề liên quan tới Biển Đông có liên quan trực tiếp tới hòa bình và ổn định của khu vực. Đây là một vấn đề quan tâm chính đáng của cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản.

Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông và kiên trì ủng hộ nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển.

Nhật Bản cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các bên liên quan tới Biển Đông cần nỗ lực giải quyết tranh chấp một cách hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế.

Ngày 26/8/2020, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tập trận quân sự tại vùng biển phía Bắc Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự.