Vườn Quốc gia Phja Oắc – Phja Đén bị lấp trái phép với quy mô lớn

Doanh nghiệp thi công đường đã đổ thải lấp trái phép nhiều diện tích rừng tự nhiên nằm trong khu vực Vườn Quốc gia Phja Oắc – Phja Đén, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

Doanh nghiệp làm đường không đổ thải đúng nơi quy định, mà san lấp luôn vào phần đất rừng tự nhiên thuộc Vườn Quốc gia Phja Oắc – Phja Đén. (Ảnh: TN).

Hàng chục ngàn m2 rừng tự nhiên bị san lấp

Dự án “Đường giao thông quốc lộ 34, xã Phan Thanh, Khu du lịch Phja Oắc – Phja Đén, xã Thành Công, xã Hưng Đạo, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng” được triển khai từ đầu năm 2021. Công trình có tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng, do UBND huyện Nguyên Bình làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là liên doanh Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Ân Phú – Công ty Cổ phần xây dựng công trình 399 – Công ty Thương mại Xuân Hòa.

Đây là công trình trọng điểm của huyện Nguyên Bình, góp phần kết nối giao thông các xã nằm trong Khu du lịch Phja Oắc – Phja Đén, thuộc Vườn Quốc gia Phja Oắc – Phja Đén. Tuyến đường hoàn thành sẽ góp phần đưa Khu du lịch Phja Oắc – Phja Đén thành một trong những điểm nhấn du lịch thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, các đơn vị đã tập kết vật liệu, đổ thải vào nhiều diện tích rừng tự nhiên thuộc các xã Thành Công, Phan Thanh, Hưng Đạo (Nguyên Bình). Nhiều khối đất, đá thải tràn xuống suối gây ảnh hưởng dòng chảy.

Cả một vạt rừng bị đất đá thải đè lên và tràn cả xuống suối. (Ảnh: T.N.)
Điểm khai thác đá của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Ân Phú bị tố là hoạt động sai với giấy cấp quyền khai thác được UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt. (Ảnh: C.H.)

Làm ngơ cho doanh nghiệp đổ thải

Trao đổi về vấn đề này, bà Mạc Thị Thủy, Quyền Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Nguyên Bình cho biết: Dự án đường giao thông quốc lộ 34, xã Phan Thanh – Khu du lịch Phja Oắc –  Phja Đén, xã Thành Công, xã Hưng Đạo, huyện Nguyên Bình có 7 điểm đổ thải trải dài ở các xã. Việc doanh nghiệp đổ thải không đúng vị trí, đổ vào nhiều diện tích đất rừng tự nhiên chúng tôi có nắm được thông tin và đi kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị đổ đúng vị trí đổ thải được cấp phép.

Vấn đề vật liệu công trình thì Ban chỉ phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng Cao Bằng kiểm tra chất lượng vật liệu đầu vào công trình, còn cũng không quản lý việc doanh nghiệp lấy vật liệu ở đâu. Do tôi cũng mới chuyển sang phụ trách Ban nên cũng chưa nắm được cụ thể các sai phạm của doanh nghiệp kịp thời, bà Thủy cho biết thêm.

Ai đã làm ngơ cho hàng trăm ngàn m3 đất đá bị san lấp vào rừng tự nhiên. (Ảnh: T.N.)

Tuy nhiên, Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Nguyên Bình đã biết việc đổ thải trái phép vào Vườn Quốc gia Phja Oắc – Phja Đén, nhưng lại không có biện pháp ngăn chặn. Thậm chí có dấu hiện của việc bao che, không báo cáo lên các cấp để có biện pháp xử lý.

Có ý kiến cho rằng doanh nghiệp cố tình đổ thải sai vị trí nhằm tạo mặt bằng. Việc xây dựng đường giao thông quốc lộ 34, xã Phan Thanh – Khu du lịch Phja Oắc,  Phja Đén, xã Thành Công, xã Hưng Đạo, huyện Nguyên Bình là để kết nối du lịch, tạo điều kiện cho du khách khám phá cảnh đẹp Vườn Quốc gia Phja Oắc – Phja Đén, nhưng ngay từ khi xây dựng thì Chủ đầu tư đã để cho doanh nghiệp đổ đất thải, phá hoại cảnh quan thiên nhiên này.