3 trong số 4 cá thể gấu bị nuôi nhốt cuối cùng ở Long An được cứu hộ

Ngày 26/10, 3 cá thể gấu ngựa (Ursus thibetanus) đã được một chủ gấu tại huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An tự nguyện chuyển giao đến Trung tâm Gấu thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên. Theo ghi nhận, đây là 3 trong số 4 cá thể gấu cuối cùng còn bị nuôi nhốt trên địa bàn tỉnh Long An.

Cá thể gấu được tiếp nhận chuyển giao sáng 26/10 tại tỉnh Long An. (Ảnh: Chi cục Kiểm lâm tỉnh Long An).

Sau một thời gian dài được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Long An và các tổ chức bảo tồn cùng vận động, chủ của 3 cá thể gấu này là ông Đỗ Văn Dũng (ấp Bến Kè, xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa) đã đồng ý chuyển giao các cá thể gấu đến trung tâm cứu hộ để gấu có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Được biết, sau hoạt động chuyển giao này, trên địa bàn tỉnh Long An, hiện còn duy nhất 1 cá thể gấu vẫn đang bị nuôi nhốt tại gia đình một hộ dân thuộc thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa. ENV đã kiến nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Long An phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Đức Hòa tiếp tục phối hợp nhằm vận động chủ nuôi chuyển giao cá thể gấu này đến trung tâm cứu hộ.

Nếu thành công, tỉnh Long An sẽ trở thành địa phương tiếp theo không còn gấu bị nuôi nhốt trên cả nước, chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu đã tồn tại gần 20 năm qua trên địa bàn.

Trước đó, vào tháng 6, tỉnh Lạng Sơn đã trở thành địa phương thứ 40 trên cả nước không còn gấu bị nuôi nhốt lấy mật tại Việt Nam, sau khi các cơ quan chức năng, đặc biệt là Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn đã thành công thuyết phục chủ nuôi chuyển giao 3 cá thể cuối cùng đến trung tâm cứu hộ.

Một trong ba cá thể gấu được tiếp nhận chuyển giao sáng 26/10 tại tỉnh Long An. (Ảnh: Chi cục Kiểm lâm tỉnh Long An).

Theo cơ sở dữ liệu của ENV, tính tới thời điểm hiện nay, cả nước vẫn còn 324 cá thể gấu vẫn đang bị nuôi nhốt trong 105 cơ sở tư nhân. Con số này đã giảm hơn 90% trong hơn 15 năm qua, từ 4.300 cá thể được ghi nhận vào năm 2005. Trong năm 2020, đã có 22 cá thể gấu được người dân tự nguyện chuyển giao tới các trung tâm cứu hộ. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2021, 11 cá thể gấu đã được chuyển giao cùng với 7 cá thể khác sẽ được tiếp nhận trong thời gian tới.

Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy hoạt động nuôi nhốt gấu tại Việt Nam đang dần đi tới hồi kết. Tuy nhiên, 22 tỉnh, thành phố còn gấu nuôi nhốt tại các cơ sở tư nhân vẫn cần nỗ lực hơn nữa trong việc tuyên truyền, vận động người dân địa phương mình sớm chuyển giao gấu đến các trung tâm cứu hộ.

Sau khi được chuyển tới Trung tâm Gấu thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai), gấu sẽ được theo dõi, chăm sóc sức khỏe và được sống trong môi trường bán hoang dã gần gũi với thiên nhiên cùng đồng loại. Trung tâm gấu tại Vườn quốc gia Cát Tiên hiện đang là “ngôi nhà” của 41 cá thể gấu.