Covid-19: Mỹ ban hành quy định đi lại, nhập cảnh mới

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25-10 ký thông qua quy định mới về vắc-xin Covid-19 với người nhập cảnh, dỡ bỏ các hạn chế đi lại nghiêm ngặt đối với Trung Quốc, Ấn Độ và phần lớn châu Âu.

Nhà Trắng cho biết các quy định nêu trên sẽ có hiệu lực từ ngày 8-11.

Các hạn chế đi lại bất thường của Mỹ lần đầu tiên được áp dụng vào đầu năm 2020 để ứng phó sự lây lan của dịch Covid-19. Các quy tắc “cấm cửa” hầu hết công dân không phải người Mỹ trong vòng 14 ngày trước đó đã ở Anh, 26 quốc gia vùng Schengen ở châu Âu không có kiểm soát biên giới, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil.

Reuters dẫn tuyên bố của Tổng thống Biden: “Lợi ích của Mỹ là hủy bỏ các hạn chế theo từng quốc gia được áp dụng trước đây trong dịch Covid-19 và áp dụng chính sách đi lại bằng đường hàng không chủ yếu dựa vào tiêm chủng để thúc đẩy việc nối lại an toàn các chuyến bay quốc tế đến Mỹ”.

Nhà Trắng xác nhận rằng trẻ em dưới 18 tuổi và người có vấn đề y tế được miễn các yêu cầu về vắc-xin mới.

Những người đến Mỹ không phải để du lịch và đến từ 50 quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng trên toàn quốc dưới 10% cũng đủ điều kiện để được miễn các quy tắc. Tuy nhiên, những người được miễn thường cần tiêm phòng nếu họ có ý định ở lại Mỹ hơn 60 ngày.

Hành khách nước ngoài đến Mỹ đã được tiêm ngừa vẫn cần phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng ba ngày trước đó. Ảnh: Bloomberg

Nhà Trắng lần đầu tiên tiết lộ vào ngày 20-9 rằng họ sẽ gỡ bỏ các hạn chế vào đầu tháng 11 đối với những khách hàng không đã được tiêm phòng đầy đủ từ 33 quốc gia.

Chính quyền Tổng thống Biden cũng đưa ra các yêu cầu chi tiết mà các hãng hàng không phải tuân theo để xác nhận du khách nước ngoài đã được tiêm phòng trước khi lên các chuyến bay đến Mỹ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 25-10 ban hành các quy tắc theo dõi tiếp xúc mới, trong đó yêu cầu các hãng hàng không thu thập thông tin từ hành khách hàng không quốc tế khi cần thiết “để theo dõi những du khách đã tiếp xúc với các biến thể Covid-19 hoặc các mầm bệnh khác”.

Trong tháng này, CDC cho biết họ sẽ chấp nhận bất kỳ loại vắc-xin nào được các cơ quan quản lý của Mỹ hoặc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép sử dụng và sẽ chấp nhận hành khách tiêm trộn vắc-xin.

Tổng thống Joe Biden ký thông qua quy định mới về vắc-xin với hành khách nước ngoài đến Mỹ bằng đường hàng không. Ảnh: AP

Hành khách quốc tế sẽ phải cung cấp tài liệu tiêm chủng từ “nguồn chính thức” và các hãng hàng không phải xác nhận liều cuối cùng sớm hơn ngày bay ít nhất 2 tuần.

Hành khách sẽ phải cung cấp xét nghiệm Covid-19 âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành. Nhà Trắng cho biết những người Mỹ chưa tiêm ngừa và công dân nước ngoài nhận được miễn trừ phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành.

Theo đài CNN, Nhà Trắng cho biết các quy định mới sẽ được áp dụng theo từng giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên bắt đầu vào đầu tháng 11, cho phép nhập cảnh đối với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ và đến Mỹ với lý do như thăm bạn bè hoặc du lịch, đi qua biên giới đất liền của Mỹ.

Giai đoạn thứ hai bắt đầu vào đầu tháng 1-2022 và sẽ áp dụng yêu cầu tiêm chủng cho tất cả du khách nước ngoài đến Mỹ.