Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc

Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.

Mầm xanh hy vọng

Xuất phát từ tình yêu thiên nhiên, mong muốn những vùng đất trống đồi trọc sẽ được tái sinh bởi những cây rừng trong tương lai nên nhiều bạn trẻ đã tình nguyện góp công sức cùng nhau tạo ra những “bom” hạt giống để thả dọc Quốc lộ 27 (thuộc địa phận xã Yang Tao, huyện Lắk). Theo em Phan Duy Nghĩa (học sinh lớp 11 ở TP Buôn Ma Thuột) nhận thấy việc gieo những hạt giống với mục đích tái sinh rừng cảm thấy rất vui và hào hứng. Hiện tại, nhóm các em tranh thủ những ngày thời tiết nắng ráo cùng tổ chức đưa hạt giống trồng xuống nhiều khu vực khác nhau dọc tuyến Quốc lộ 27.

Những quả “bom” hạt giống được các ban trẻ tại Đắk Lắk tạo nên để nhằm tái sính rừng.

“Tây Nguyên có nhiều loại cây ăn trái có khả năng thích nghi với môi trường nên nhóm có kế hoạch truyền thông đến người dân sau khi ăn trái thì cho nhóm xin hạt để tạo nguồn hạt giống. Sau đó, sẽ theo chân những nhóm thiện nguyện, nhóm du lịch đi khắp những khu rừng đã bị phá hoại để tái sinh. Nếu mai này những cây, hạt giống tụi mình gieo thành những cây rừng, phủ xanh được những quả đồi thì việc làm hôm nay thật ý nghĩa”. Em Phan Duy Nghĩa tâm sự thêm.

Theo giải thích của anh Phạm Quang Thái, ủy viên Hội Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường khu vực Tây Nguyên, “bom” hạt giống là đất thịt trộn phân hữu cơ, vỏ trấu bên ngoài có bọc nhiều loại hạt giống của những loại cây có sức sống tốt, chịu hạn cao nhưng trước khi mang đi “ném” vẫn được tưới nước giữ ẩm thêm. Khi hạt giống nảy mầm, những tầng tán rừng được tạo nên, sớm mang lại lợi nhuận nên người dân sẽ giữ lại và những khu rừng bị tàn phá được tái sinh. Những người chủ chốt của nhóm thiện nguyện này đã tuyển lựa rất kỹ, nghiên cứu từng vùng đất phù hợp với các loại cây rồi mới bắt tay vào thực hiện. Những “quả bom” sau khi được tạo ra sẽ được các bạn trẻ dùng túi xách, gùi mang theo, đi bộ lên những khoảng đất trống, đồi trọc cùng theo mơ ước.

Theo anh Thái, việc tái sinh rừng bằng “bom” hạt giống xuất hiện ở Ấn Độ đầu tiên, nhưng do đặc thù và điều kiện khác nhau, một số nước dùng máy bay rải hoặc dùng máy bắn “bom” vương vãi khắp rừng để chúng tự sinh trưởng. “Ở một số khu vực khắc nghiệt, chúng tôi sẽ đào lỗ “chôn bom” để tăng khả năng nảy mầm. Sau ba đợt làm “bom hạt giống”, nhóm tình nguyện viên đã làm được trên 500 “bom” để chuẩn bị thả tại khu vực đất trống, đồi trọc ven Quốc lộ 27.

Du lịch gắn với trồng rừng

Nhận thấy ý tưởng ném “bom” hạt giống giúp tái sinh rừng của các bạn trẻ, một số đơn vị du lịch, thiện nguyện đang bắt tay để thiết kế tour du lịch trồng rừng. Anh Phạm Thanh Tuấn – Nhà sáng lập Công ty xã hội Bồ Công Anh (TP Buôn Ma Thuột), cho rằng cái được lớn nhất trong việc rải “bom” hạt giống không chỉ là số mầm xanh được tái sinh mà qua đó gieo vào ý thức mỗi học sinh, bạn trẻ về bảo vệ môi trường sinh thái. “Vì thế, chúng tôi đang có ý tưởng sẽ biến các chương trình rải “bom” hạt giống thành sản phẩm du lịch để nhiều người được trải nghiệm, góp phần cải tạo môi trường”, anh Tuấn nói.

Các bạn trẻ ném “bom” hạt giống vào những khu vực đất trống dọc Quốc lộ 27.

Theo ông Phạm Chí Ta – Giám đốc Công ty Lữ hành cao nguyên Việt Nam, cho biết đơn vị cũng đang muốn biến ý tưởng rải “bom” hạt giống thành sản phẩm du lịch. Ông Ta nói sẽ còn nhiều việc phải làm về thủ tục, với nhiều ban ngành về tính pháp lý tại những khu đất để gieo trồng, nhưng ông rất tin tưởng những hành động đẹp sẽ được hiện thực trong nay mai. “Tôi thường có những chuyến khảo sát rừng để tổ chức các tour du lịch nên có cơ hội làm việc với nhiều chủ rừng, ban quản lý dự án. Hy vọng việc kết nối các nhóm du lịch đến những khu rừng đang bị ảnh hưởng để rải “bom” hạt giống, trồng rừng sẽ thuận lợi. Ý tưởng tour du lịch trồng rừng sẽ đem lại thú vị cho du khách vì vừa được trải nghiệm, lao động lại còn góp sức nhỏ của mình cho môi trường”, ông Ta phân tích.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, tính đến đầu năm 2021, có gần 20.000 ha rừng của các công ty lâm nghiệp, khoảng 5.400 ha rừng của các dự án nông lâm nghiệp và đặc biệt là hơn 25.000 ha rừng do UBND cấp xã quản lý đã và đang bị xâm chiếm trái phép. Việc lấn chiếm đất rừng ở Đắk Lắk đang rất nóng bỏng và liên tục gia tăng trong những năm gần đây. Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk cho rằng, cùng với năng lực hạn chế của chủ rừng thì tình trạng rừng bị xâm hại có nguyên nhân lớn từ cơ chế, chính sách. Nguồn lực đầu tư cho quản lý, bảo vệ rừng hiện nay rất hạn chế, đời sống cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng chưa đảm bảo, trong khi trách nhiệm lại quá nặng nề.

Liên quan đến vấn đề này, Ông Đỗ Xuân Dũng –  Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Lắk, cho biết ông đã nghe thông tin một số nhóm bạn trẻ tham gia các chương trình thiện nguyện tái sinh rừng, bảo vệ môi trường bằng “bom” hạt giống. Trong bối cảnh rừng đang suy kiệt, cần nâng cao độ che phủ như hiện nay thì những hành động đẹp, ý nghĩa và nhân văn này cần được ủng hộ, nhân rộng. Theo ông Dũng, việc các nhóm trẻ, các doanh nghiệp làm du lịch nâng ý tưởng này thành các tour du lịch lại càng ý nghĩa vì sẽ giúp phủ xanh đất trống đồi núi trọc nhiều hơn, gieo ý thức bảo vệ rừng rộng khắp hơn. “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ ý tưởng tái sinh rừng này. Các bạn trẻ, doanh nghiệp khi có nhu cầu, có tour hãy liên hệ với các chủ rừng, ban quản lý các dự án, chúng tôi sẽ hỗ trợ ngay”, ông Dũng cam kết.

Bài và ảnh: Phạm Hoài