Indonesia phá đường dây buôn bán động vật hoang dã

Các cơ quan thực thi pháp luật Indonesia đang làm việc để phá vỡ một đường dây buôn bán động vật hoang dã liên quan đến một người đàn ông bị bắt vào tháng trước với da và xương của 3 cá thể hổ Sumatra, một loài cực kỳ nguy cấp, hiện chỉ còn vài trăm cá thể trong tự nhiên.

Ngoài ra, nhà chức trách cũng tịch thu 9 kg vảy tê tê từ người đàn ông, được xác định là AS. AS có thể phải đối mặt với mức án tối đa 5 năm tù và khoản tiền phạt tương đương 7.000 USD theo Luật Bảo tồn năm 1990. Vụ việc hiện đã được chuyển đến văn phòng công tố cấp cao ở Aceh.

Những tấm da hổ bị nhà chức trách tịch thu hồi tháng trước. Hình ảnh: Bộ Lâm nghiệp Indonesia

Là một trong những loài mang tính biểu tượng của Indonesia nhưng hổ Sumatra (Panthera tigris sumatrae) đang phải vật lộn để tồn tại trong bối cảnh môi trường sống bị tàn phá và tấn công dữ dội của những kẻ săn trộm.

Một cuộc khảo sát của Bộ Lâm nghiệp năm 2015 cho thấy chỉ còn lại 200 cá thể hổ Sumatra trong hệ sinh thái Leuser, trải dài các tỉnh Bắc Sumatra và Aceh. Tháng 8/2021 xảy ra sự cố một cá thể hổ mẹ và hai cá thể con bị phát hiện đã chết khi vướng phải bẫy dây ở Aceh.

Đầu tháng 9/2021, cảnh sát ở Aceh cũng bắt giữ 11 người đàn ông có liên quan đến vụ giết 5 cá thể voi trong tháng 1/2020. Một trong số đó là Edi Murdani, đối tượng buôn lậu động vật hoang dã nổi tiếng, từng bị phạt tù 1,5 năm vì tội buôn bán hổ và tê tê.

Ý Nhi (Theo Mongabay)

Nguồn: