Australia sẽ tài trợ các dự án Hydro vì năng lượng sạch

Ngày 20/9, Australia cho biết, sẽ tăng cường tài trợ cho các dự án Hydro để thúc đẩy sản lượng năng lượng sạch, vì nước này phải đối mặt với áp lực quốc tế trong việc đặt ra các mục tiêu giảm phát thải carbon đầy tham vọng hơn cho năm 2030.

Trang trại gió Infigen Energy nằm trên những ngọn đồi xung quanh Hồ George, cách thủ đô Canberra của Australia 50 km về phía Bắc. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, Chính phủ nước này sẽ cung cấp thêm 150 triệu đô la Úc (108 triệu USD), tăng khoản tài trợ lên 464 triệu đô la Úc cho các nghiên cứu khả thi và xây dựng các dự án Hydro tại 7 trung tâm, tăng từ 5 trung tâm trên cả nước.

Ông Morrison cho biết trong một tuyên bố chung với Bộ trưởng Năng lượng Australia Angus Taylor: “Chúng tôi đang đẩy nhanh sự phát triển của ngành công nghiệp Hydro trong nước và tham vọng của chúng tôi là sản xuất Hydro sạch rẻ nhất trên thế giới, chuyển đổi các lĩnh vực vận tải, năng lượng, tài nguyên và sản xuất”.

Thông báo được đưa ra khi ông Morrison đến Washington (Mỹ) để tham dự các cuộc đàm phán của nhóm “Bộ tứ” (QUAD) với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về chính sách khí hậu trong chương trình nghị sự.

Australia đã cam kết chi 18 tỷ đô la Úc trong 10 năm cho một loạt công nghệ giúp cắt giảm lượng khí thải, chẳng hạn như Hydro, lưu trữ năng lượng và lưu trữ carbon. Các khoản tài trợ cho các dự án hydro tăng thêm 1,2 tỷ đô la Úc mà chính phủ đã phân bổ để đầu tư vào hydro, bao gồm cả tài chính chi phí thấp, nhằm mục đích giảm chi phí sản xuất hydro xuống dưới 2 đô la Úc/kg.

Ngành công nghiệp Hydro của Australia cho biết, cần nhận được nhiều hơn sự hỗ trợ từ chính phủ để giúp ngành công nghiệp đạt quy mô thương mại.

Lan Chi (Theo Tổng hợp từ Reuters)