Ứng phó với bão Conson và mưa lớn nguy hiểm

Cơ quan phòng chống thiên tai yêu cầu ứng phó với bão Conson và mưa lớn gây nhiều hình thái thiên tai nguy hiểm.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã gửi văn bản yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), Y tế, Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải (GTVT) và Công thương; Ban Chỉ huy Phòng chóng thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và khu vực Bắc Bộ đề nghị sẵn sàng ứng phó với bão Conson và mưa lớn. Văn bản nêu rõ:

Cần ứng phó với bão Conson và mưa lớn tại các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và khu vực Bắc Bộ. Ảnh minh họa: Thái Bình

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay ở vùng biển Đông Nam Philippines đang xuất hiện cơn bão Conson với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10; dự báo bão sẽ đi vào khu vực phía Bắc biển Đông trong đêm 8.9 đến ngày 9.9 và có khả năng mạnh thêm. Bão có khả năng đổ bộ vào miền Bắc nước ta và gây ra một đợt mưa lớn trên diện rộng ở các tỉnh miền Bắc.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió Đông mạnh, từ đêm 7.9 đến ngày 9.9, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La có mưa lớn từ 50-100mm/đợt, có nơi trên 150mm; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa từ 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Để sẵn sàng ứng phó với diễn biến của bão và mưa lớn trong những ngày tới trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT đề nghị Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các Bộ: Y tế, Công an, GTVT và Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và các tỉnh Bắc Bộ rà soát phương án ứng phó và triển khai công tác phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các tỉnh, thành phố

Tuyến biển và ven bờ: Theo dõi chặt chẽ các bản tin về bão; thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết biễn biến của bão để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp; sẵn sàng phương án đảm bảo an cho phương tiện và cho người trên các tàu thuyền vận tải, tàu thuyền đánh cá vãng lai.

Sẵn sàng các biện pháp đảm bảo an toàn các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển, các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công; an toàn cho nhân dân trên các đảo ven biển;

Tổ chức gia cố nhà ở, các công trình công cộng; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, nhân dân khu vực chịu ảnh hưởng của bão.

Duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

Đối với vùng đồng bằng: Sẵn sàng phương án vận hành công trình tiêu úng, đề phòng ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi xảy ra mưa lớn.

Đối với khu vực miền núi: Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, nhất là trên các suối, khe cạn, các ao hồ có nguy cơ mất an toàn.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm lò, khu khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và xử lý các tình huống; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Đối với các bộ, ngành

Bộ Công Thương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện, đặc biệt là các thủy điện nhỏ; kiểm tra công tác bảo đảm an toàn đối với hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản.

Bộ NNPTNT chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn đê biển, hồ đập thủy lợi, nhất là công trình xung yếu, đang thi công sửa chữa; bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Bộ GTVT chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn tàu vận tải; kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo rà soát phương án, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn theo đề nghị của địa phương khi có yêu cầu. Bộ Y tế chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là các khu vực sơ tán tập trung; chỉ đạo đảm bảo an toàn và tạo điều kiện cho lực lượng phòng, chống thiên tai thực hiện nhiệm vụ…