Singapore: Hàng trăm ca nhiễm cộng đồng mới mỗi ngày dù 81% dân số đã tiêm 2 mũi

Singapore vẫn ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng mỗi ngày cao kỷ lục, dù 81% dân số quốc gia này đã được tiêm chủng đầy đủ.

Hãng Channel News Asia đưa tin Singapore ngày 4-9 đã ghi nhận ngày thứ hai liên tiếp nước này có số ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng mỗi ngày cao kỷ lục, dù 81% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi.

Theo số liệu từ Bộ Y tế Singapore, Singapore ngày 4-9 ghi nhận 253 ca nhiễm COVID-19 mới trong nước, trong đó có 246 ca trong cộng đồng và bảy ca ở khu cách ly.

Trước đó, quốc gia Đông Nam Á này hôm 3-9 đã ghi nhận 210 ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng.

Singapore: Hàng trăm ca nhiễm cộng đồng mới mỗi ngày dù 81% dân số đã tiêm đầy đủ 2 mũi. Ảnh: AFP

Theo Bộ Y tế Singapore, trong số 253 ca nhiễm mới, 116 ca không liên quan các ca nhiễm trước đó, 84 ca có liên quan các ca nhiễm trước đó và đã bị cách ly. 53 ca khác được phát hiện bằng biện pháp xét nghiệm giám sát.

Trong số các ca mắc mới, có hai trường hợp là người trên 70 tuổi chưa được tiêm chủng hoặc mới tiêm một mũi vaccine và có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng, Bộ Y tế Singapore cho biết.

Ngoài ra, có sáu ca nhiễm là người nhập cảnh, những người này đã được thông báo tự cách ly ở nhà hoặc bị cách ly khi đến nơi.

Tổng cộng, Singapore đã ghi nhận 259 ca mắc COVID-19 mới trong ngày 4-9.

Theo Bộ Y tế Singapore, tổng số 608 ca mắc COVID-19 đang được điều trị tại bệnh viện. Có năm trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch trong phòng chăm sóc đặc biệt và 22 trường hợp bệnh nặng cần hỗ trợ oxy.

Trong số những ca bệnh nặng, 22 người trên 60 tuổi, trong đó 12 người chưa được tiêm chủng hoặc tiêm một phần.

Bộ Y tế cho biết thêm: “Có bằng chứng tiếp tục cho thấy hầu hết tất cả những người được tiêm chủng đầy đủ không mắc bệnh nghiêm trọng khi bị nhiễm bệnh, trừ khi họ có các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn khiến họ dễ mắc bệnh hơn”.

Trong 28 ngày qua, tỉ lệ người chưa tiêm chủng trở bệnh nặng hoặc tử vong tại Singapore là 7,1%, trong khi tỉ lệ này đối với người được tiêm chủng đầy đủ là 1,1%.

Theo Channel News Asia, hơn 8,7 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm trong chương trình tiêm chủng của Singapore, với hơn 4,3 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ tính đến ngày 3-9.

Tổng cộng, 81% dân số Singapore đã hoàn thành phác đồ đầy đủ hoặc tiêm hai liều vaccine ngừa COVID-19, trong khi 83% đã tiêm ít nhất một liều.

Trước đó, Channel News Asia dẫn lời ông Lawrence Wong – bộ trưởng Tài chính kiêm đồng chủ tịch nhóm đặc nhiệm liên bộ chống COVID-19 của Singapore – hôm 3-9 cho biết: “Chúng tôi không có ý định thực hiện thêm bất cứ hoạt động mở cửa mới nào ở thời điểm này, vì có độ trễ thời gian từ các ca lây nhiễm tới tình trạng phát bệnh nặng. Do đó, chúng tôi muốn dành thời gian để theo dõi tình hình”.

“Ngoài ra, gần đây chúng tôi đã công bố một loạt các thử nghiệm, có thể là du lịch tiêm chủng hoặc cho phép các lao động trong các khu ký túc xá ra ngoài cộng đồng” – ông Wong cho hay.

“Vì vậy, chúng tôi muốn để những thử nghiệm này tiếp tục trong vài ngày và vài tuần tới trước khi dự tính những bước tiến xa hơn” – ông Wong nói thêm.

Theo ông Wong, Singapore đang chuyển sang giai đoạn “sống chung với COVID-19” và “sẽ chỉ cho siết chặt các biện pháp hạn chế như cách sau cùng để ngăn tình trạng quá tải ở hệ thống bệnh viện”.

Tính đến ngày 4-9, Singapore đã ghi nhận tổng cộng 68.469 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 55 trường hợp tử vong.