Nhật Bản phát hiện thêm vaccine Moderna nhiễm chất lạ sau 2 ca tử vong

Tỉnh Okinawa ở Nhật Bản phát hiện thêm vaccine Moderna nhiễm chất lạ và đã đình chỉ ngay việc sử dụng vaccine này.

AFP đưa tin, vụ việc diễn ra 1 ngày sau khi Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, đang điều tra cái chết của hai người sau khi tiêm vaccine từ lô Moderna nhiễm tạp chất, mặc dù nguyên nhân tử vong vẫn chưa được biết rõ.

Nhật Bản dừng tiêm vaccine Moderna sau khi phát hiện vaccine nhiễm chất lạ. Ảnh: AFP

Tỉnh Okinawa, miền nam Nhật Bản, cho biết chương trình tiêm chủng ngày 29.8 đã bị hoãn một phần.

“Chúng tôi đang tạm ngừng sử dụng vaccine COVID-19 của Moderna vì các chất lạ đã được phát hiện trong một số lô thuốc” – tuyên bố của tỉnh Okinawa cho hay.

Số vaccine nhiễm tạp chất được phát hiện ở Okinawa khác với 1,63 liều vaccine Moderna bị đình chỉ hôm 26.8, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương.

Việc đình chỉ được đưa ra sau khi Bộ Y tế cho biết, 2 người đàn ông, 30 và 38 tuổi, đã chết vào đầu tháng 8 sau khi tiêm liều Moderna thứ hai. Số vaccine này thuộc 1 trong 3 lô vaccine bị chính phủ đình chỉ hôm 26.8 sau khi một số lọ bị phát hiện nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, Bộ cho biết đang điều tra nguyên nhân tử vong và hiện vẫn chưa rõ liệu có mối liên hệ với vaccine hay không.

“Tại thời điểm này, chúng tôi không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy những ca tử vong này là do vaccine Moderna gây ra, và điều quan trọng là phải tiến hành một cuộc điều tra chính thức để xác định xem liệu có mối liên hệ nào hay không” – Moderna và nhà phân phối Takeda Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố chung hôm 28.8.

Đặc điểm của những hạt lạ được tìm thấy trong những lọ vaccine thuộc lô 1,63 triệu liều bị đình chỉ cũng chưa được xác định. 1,63 triệu liều này do công ty dược phẩm Tây Ban Nha ROVI sản xuất.

Moderna và công ty Takeda – phụ trách kinh doanh và phân phối vaccine Moderna tại Nhật Bản – cho biết, các lọ vaccine đã được gửi đến một phòng thí nghiệm đủ điều kiện để phân tích và những kết quả ban đầu sẽ có vào đầu tuần tới.

Công ty dược phẩm Tây Ban Nha ROVI trong một tuyên bố hôm 26.8 cũng cho hay, họ đang điều tra nguyên nhân gây ô nhiễm trong lô sản phẩm chỉ được phân phối tại Nhật Bản. Công ty nói thêm rằng, vấn đề có thể bắt nguồn từ một trong những dây chuyền sản xuất.

Khoảng 44% dân số Nhật Bản đã được tiêm chủng đầy đủ trong bối cảnh xứ sở mặt trời mọc đang phải đối mặt với sự gia tăng kỷ lục các ca mắc COVID-19 do biến thể Delta gây ra. Hơn 15.800 người đã chết vì COVID-19 ở Nhật Bản, và phần lớn đất nước đang bị đặt dưới các quy định giãn cách nghiêm ngặt.