Phát hiện, tiêu huỷ một tấn thịt nhiễm virus tả lợn châu Phi

Chiều 18/8, thông tin từ Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và UBND huyện Phú Bình đã tổ chức công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tổ chức tiêu hủy 1 tấn sản phẩm động vật có mầm bệnh.

Lực lượng chức năng tiến hành mở niêm phong để tiêu huỷ số thịt lợn bị nhiễm bệnh tại cơ sở kinh doanh của gia đình ông Khôi.

Người bị lực lượng chức năng xử phạt vi phạm hành chính là ông Nguyễn Văn Khôi (ở xóm Ngọc Sơn, xã Điềm Thuỵ, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã có hành vi “Giết mổ, mua bán động vật mắc bệnh, động vật chết, sản phẩm động vật mang mầm bệnh thuộc Danh mục bệnh động vật phải công bố dịch”, số tiền bị xử phạt là 7 triệu đồng.

Trước đó ngày 12/8/2021, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Thái Nguyên) và cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh do ông Nguyễn Văn Khôi làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, hộ kinh doanh này đang lưu giữ 2 con lợn (khoảng 60kg/con) đã chết, trên thân lợn có nhiều vết bầm tím, nổi ban, có dấu hiệu mắc bệnh và 1 tấn sản phẩm động vật là thịt lợn đã bị biến đổi mầu sắc (màu đen xám, bốc mùi hôi thối) có dấu hiệu của sản phẩm thịt lợn mắc bệnh, đang bảo quản trong 2 tủ bảo ôn.

Quá trình làm việc với tổ công tác liên ngành, ông Khôi không xuất trình được bất cứ hóa đơn, chứng từ gì liên quan đến số sản phẩm thịt lợn trên. Đoàn kiểm tra yêu cầu hộ kinh doanh tự tiêu hủy 2 con lợn thịt đã chết theo quy định của pháp luật, trước sự giám sát của các cơ quan chức năng.

Đối với 1 tấn thịt lợn trong 7 tủ bảo ôn, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 9 mẫu để gửi đi xét nghiệm; kết quả xét nghiệm cho thấy có 7/9 mẫu thịt lợn có kết quả dương tính với vi rút tả lợn châu Phi.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, UBND huyện Phú Bình đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu ông Khôi tiến hành tiêu hủy toàn bộ sản phẩm động vật vi phạm dưới sự giám sát của lực lượng chức năng.