Indonesia bắt đầu xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời nổi lớn nhất Đông Nam Á

Hãng thông tấn Reuters vừa đưa tin, Indonesia sẽ bắt đầu làm việc trên một dự án điện mặt trời nổi 145 megawatt (MW), lớn nhất ở Đông Nam Á, sau khi công ty điện lực nhà nước Perusahaan Listrik Negara (PLN) và Masdar của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đồng ý tài trợ cho dự án vào thứ Ba (3/8).

Theo đó, Indonesia đặt mục tiêu có 23% năng lượng từ các nguồn tái tạo vào năm 2025 và chính phủ cho biết, nước này sẽ cố gắng đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2060 bằng cách chuyển sang sử dụng than đá.

“Bằng cách đảm bảo hỗ trợ tài chính cho dự án này, chúng tôi có thể ngay lập tức bắt đầu giai đoạn xây dựng”, giám đốc điều hành PLN Zulkifli Zaini cho biết trong một cuộc họp trực tuyến hôm thứ Ba.

Ông nói thêm: “Chúng tôi lạc quan rằng, với sự ủng hộ của tất cả các bên liên quan, dự án thân thiện với môi trường này có thể bắt đầu vận hành thương mại đúng tiến độ.”

Là liên doanh giữa một đơn vị của PLN và Masdar ở Tây Java, nhà máy điện quang điện nổi Cirata dự kiến ​​sẽ là nhà máy lớn nhất của loại hình này ở Đông Nam Á và dự kiến ​​bắt đầu vận hành thương mại vào tháng 11 năm 2022.

Masdar cho biết trong một tuyên bố riêng hôm thứ Ba, Masdar đã thu xếp tài chính cho dự án thông qua Sumitomo Mitsui Banking Corp., Societe Generale và Standard Chartered Bank.

Thông cáo cho biết thêm, việc xây dựng dự án đang được tiến hành.

PLN cho biết họ sẽ bắt đầu đóng cửa dần dần các nhà máy nhiệt điện than, hiện đáp ứng khoảng 60% nhu cầu năng lượng của Indonesia.

Khoảng một nửa tiềm năng năng lượng tái tạo ước tính 417 gigawatt (GW) của Indonesia có thể đến từ năng lượng mặt trời, nhưng chưa đến 0,1% tiềm năng đó đã được sử dụng, quan chức cấp cao Bộ năng lượng Dadan Kusdiana cho biết trong cuộc họp trực tuyến.

Ông nói: “Chúng tôi yêu cầu PLN thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, bao gồm năng lượng mặt trời, xem xét tiềm năng của Indonesia đối với các nhà máy năng lượng mặt trời nổi.

Indonesia có 375 hồ hoặc hồ chứa nơi PLN có thể thiết lập các nhà máy năng lượng mặt trời nổi và tạo ra thêm 28 GW điện, ông nói thêm.

Thảo Hiền (Theo Reuters)