Chuyên gia tâm lý cùng y tế tư nhân trấn an người nhiễm COVID-19

Là địa bàn có dân số lên đến hơn 500 ngàn người, Gò Vấp (TP.HCM) đã linh hoạt huy động các chuyên gia tâm lý và y tế tư nhận nhập cuộc để trấn an người nhiễm COVID-19. Nhiều nút thắt tâm lý được cởi bỏ, người bệnh tự tin hợp tác tốt cùng y bác sĩ để điều trị.

Xua tan mọi nỗi lo lắng

Giữa tâm dịch, trao đối với PV Báo Sức khỏe và Đời sống, TS.BS. Nguyễn Trung Hòa, GĐ Trung tâm Y tế Quận Gò Vấp khẳng định: Khống chế dịch bệnh này phải triển khai mọi mặt trận, phương pháp để có hiệu quả nhất. Hành động vì sức khỏe công cộng, như cách ly giao tiếp xã hội các ca bệnh là rất cần thiết. Điều đó để làm giảm sự lây lan của COVID-19.

Các chuyên gia tâm lý sẽ vào các khu thu dung, điều trị tư vấn cho bệnh nhân.

Tuy nhiên trong các khu cách ly, áp lực đối với đội ngũ y, bác sĩ vô cùng lớn nên việc tư vấn tâm lý cho bệnh nhân an tâm điều trị là cần thiết. Từ suy nghĩ linh hoạt trên, BS Hòa đã thúc đẩy thiết lập ngay tổ tâm lý cho bệnh nhân COVID-19. Họ là những bác sĩ, tiến sĩ, chuyên gia hàng đầu về tâm lý. Hiện tại khu cách ly tập trung của quận đang thu dung, điều trị hơn 400 người đã nhiễm COVID-19, chưa có triệu chứng.

“Chúng tôi có nhóm tư vấn là các nhà tâm lý, có kỹ năng tốt. Nhóm này sẽ mặc đầy đủ bảo hộ, thực hiện giữ khoảng cách tốt. Cứ hàng ngày, sau khi bác sĩ thăm bệnh xong thì nhóm chuyên gia tâm lý này sẽ đến từng phòng bệnh giải đáp những thắc mắc, những nỗi lo âu, giải áp tâm lý cho bệnh nhân. ” – BS Hòa chia sẻ.

Cứ hàng ngày, sau khi bác sĩ thăm bệnh xong thì nhóm chuyên gia tâm lý sẽ đến từng phòng bệnh giải đáp những thắc mắc, những nỗi lo âu, giải áp tâm lý cho bệnh nhân…

TS.BS Nguyễn Trung Hòa

Tổ tư vấn tâm lý Gò Vấp được giao cho TS Trần Vĩnh Hà phụ trách. Trong tổ còn có thêm một thạc sỹ khác. Đây là các nhà tâm lý xã hội uy tín. Họ am hiểu sâu sắc về các tác hại của lo âu, của nhận thức sai lầm, lệch lạc về dịch bệnh. Trước khi tổ tư vấn này được tung vào khu cách ly điều trị bệnh nhân, họ đã hiểu rõ, chắc, đầy đủ về dịch bệnh COVID-19.

Theo phản hồi của tổ tư vấn thì hầu như khi thấu hiểu mọi điều, những người nhiễm COVID-19 đều chia sẽ những khó khăn chung cũng như đánh giá cao tinh thần tận tụy của y bác sĩ. Lúc đầu, nhiều người hay căng thẳng, sợ hãi, hoảng hốt. Cảm giác không an toàn khi tập trung tại cơ sở. Đa phần tâm lý diễn biến xấu tập trung ở những người cao tuổi có bệnh nền. Họ cảm thấy căng thẳng, hồi hộp.

Một số người có hoàn cảnh khó khăn, nên mặc cảm, không muốn tâm sự cùng ai, tự bó mình, mặc cho số phận làm ảnh hưởng xấu đến tâm lý, dẫn đến bệnh tình càng nặng.

Đến từng phòng bệnh, các chuyên gia tâm lý thấy phần lớn người nhiễm COVID-19 đều muốn được tư vấn, giải thích thắc mắc, sẻ chia. Tổ tư vấn tâm lý đã cởi bỏ, xua tan mọi áp lực cho họ. Ngoài việc giải tỏa tâm lý, tiếp thêm sức mạnh tinh thần trực tiếp cho người nhiễm COVID-19, các chuyên gia tâm lý còn sẵn sàng tư vấn qua điện thoại để giảm áp lực cho nhân viên y tế. Đồng thời cũng sẵn sàng bổ sung thêm tình nguyện viện khác giúp người nhiễm tự tin hơn, sớm vượt qua bệnh tật.

Cứu cánh từ đường dây nóng ở cấp phường

Trước tình trạng các ca nhiễm COVID-19 không ngừng gia tăng. Quận Gò Vấp còn huy động tối đa lực lượng y tế tư nhân từ các phường tham gia tư vấn quan điện thoại. TS.BS. Nguyễn Trung Hòa chia sẻ: “Ở đây mỗi phường có 2-30 ngàn dân.

Tổ đường dây nóng ở các phường của Gò Vấp luôn có 2 y tế tư nhân tham gia.

Nhiều người xét nghiệm xong rất hoang mang. Nhất là trong giai đoạn chờ xe đưa đến các khu cách ly theo dõi sức khỏe. Thế nên chúng tôi thiết lập đường dây nóng từ Trạm y tế phường đến quận. Tuy nhiên, nhân lực y tế phường có hạn nên chúng tôi kêu gọi mỗi phường thêm 1 bác sĩ, 1 lương y hoặc bác sĩ đông y tham gia cùng một bác sĩ của Trạm y tế để thiết lập thành một tổ”.

Tổ này sẽ công khai điện thoại, tiếp nhận thông tin, giải đáp các thắc mắc về COVID-19. Đặc biệt là các biện pháp phòng tránh, cũng như hạn chế tối đã sự lây lan ra cộng đồng. Cứ mỗi phường có 3 bác sĩ như vậy sẽ giảm áp lực rất nhiều cho chính quyền địa phương cũng như nhân viên y tế tuyến trên. Hiển nhiên là các bác sĩ tư nhân trước khi tham gia các tổ tư vấn ở phường đã được tập huấn, am hiểu các vấn đề COVID-19.

Nhiều người nhiễm COVID-19 trong trung tâm cách ly COVID-19 ở Gò Vấp chia sẻ: Các tiến sĩ tâm lý, bác sĩ tư nhân họ giải tỏa tâm lý rất tốt. Có người đang chán nản sau khi được tư vấn cặn kẽ đã phấn khởi điều trị, hợp tác tốt cùng nhân viện y tế. Không còn làm phiền hay la hét bác sĩ mỗi khi không ngủ được vì lo nữa.