Phát hiện tê giác to bằng 6 con voi

Các nhà cổ sinh vật học ở Trung Quốc phát hiện loài động vật có vú sống trên cạn, kích thước khổng lồ, to bằng 6 con voi.

Phát hiện được nêu trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Communications Biology.

Năm 2015, các chuyên gia Trung Quốc và Mỹ tìm thấy xương con tê giác lớn với kích thước tương đương 6 con voi ở tỉnh Cam Túc.

Dựa trên kết quả nghiên cứu và phân tích mẫu hóa thạch, các chuyên gia kết luận bộ xương được tìm thấy là của hậu duệ khổng lồ của loài tê giác, sống trên Trái đất cách đây 26 triệu năm.

Mẫu hóa thạch được tìm thấy tại Trung Quốc. (Ảnh: Viện Khoa học Trung Quốc)

Các nhà khoa học lưu ý, thông thường hóa thạch bị vỡ thành nhiều mảnh, nhưng lần này họ tìm thấy một hộp sọ còn nguyên không bị hư hại.

Con tê giác này là đại diện của loài Paraceratherium linxiaense (thuộc chi tê giác không sừng), nặng gần 24 tấn, cao 7 m, dài gần 8 m.

Bề ngoài con vật giống một con heo vòi khổng lồ nhiều lông. Nó ăn các loại cây thân mềm, cây bụi và lá cây.

Các nhà khoa học cũng phát hiện con tê giác này họ hàng với loài tê giác khổng lồ từng sống ở Pakistan. Điều đó cho thấy nó đi qua khu vực Tây Tạng và tiểu lục địa Ấn Độ-Pakistan, nơi phát hiện các mẫu tê giác khổng lồ khác.

Theo các chuyên gia, phát hiện mới đây hết sức quan trọng vì nó giúp xác định quá trình hình thành của cao nguyên Tây Tạng – cao nguyên cao nhất và có diện tích lớn nhất trên thế giới.