Xây dựng đề án vườn cây thuốc quốc gia Yên Tử

ThienNhien.Net – Trước thực trạng cây thuốc bị khai thác, buôn bán tràn lan, nhiều loài gần như biến mất hoàn toàn ở nước ta, Bộ môn Thực vật học thuộc trường Đại học Dược Hà Nội đã nghiên cứu và xây dựng Đề án Vườn cây thuốc quốc gia Yên Tử, Quảng Ninh.

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có mức độ đa dạng sinh học cao với 12.000 loài cây cỏ, trong đó có 4.000 loài cây thuốc dùng trong y học dân gian, 800 loài thường được dùng trong y học cổ truyền chính thống, 300 loài dùng trong công nghiệp dược.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nước ta vẫn chưa có Vườn cấp quốc gia bảo tồn cây thuốc, vì thế chưa thể phát triển ngành dược tương xứng với tiềm năng.

Qua nghiên cứu thực địa, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Dược nhận thấy khu vực rừng Yên Tử có nhiều loài cây thuốc quý và nơi đây cũng hội tụ đầy đủ các điều kiện về kinh tế, văn hóa – xã hội để có thể xây dựng một Vườn cây thuốc cấp quốc gia với mục tiêu bảo tồn nguồn gen các cây thuốc quý hiếm, góp phần phát triển ngành dược và nâng cao sinh kế cho cộng đồng địa phương.

Vườn có chức năng chính là lưu giữ an toàn cây thuốc của ở vùng Đông Bắc Việt Nam, bao gồm 1.500-2.000 loài hoang dã; 1.000 bộ gen cây thuốc trồng; bảo tàng vườn cây thuốc thầy lang của 18 dân tộc vùng Đông Bắc; và các nguồn gen cây thuốc đặc biệt của quốc gia.

Ngoài ra, Vườn cũng là nơi thực hiện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ về chuẩn hóa cây thuốc/dược liệu, nguồn gen, trồng trọt, thu hái, chế biến… kết hợp với chức năng giáo dục đào tạo; du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng…

Đề án thiết kế Vườn sẽ được thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế và sáng tạo của Việt nam với sự tham gia của chuyên gia Vườn thực vật Singapore và các chuyên gia hàng đầu Việt Nam.