Khai trương Công viên bảo tồn động vật Vinpearl Safari Phú Quốc

ThienNhien.Net – Ngày 24/12, tại huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tập đoàn Vingroup khai trương Công viên Chăm sóc và Bảo tồn động vật Vinpearl Safari Phú Quốc.

Vườn thú này là vườn thú bán hoang dã đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam xây dựng theo mô hình Safari thế giới quy mô hàng đầu châu Á.

Công viên Chăm sóc và Bảo tồn Động vật Vinpearl Safari Phú Quốc nằm trên địa bàn xã Gành Dầu, có tổng diện tích gần 500ha với khu rừng nguyên sinh tự nhiên, hệ thực vật phong phú đáp ứng những yêu cầu khắt khe của mô hình Safari, đảm bảo điều kiện sống cho các loài động vật hoang dã quý hiếm được chăm sóc và bảo tồn trong môi trường thiên nhiên mở.

Vinpearl Safari Phú Quốc giai đoạn một quy mô 380ha có hai phân khu chính gồm khu vườn thú mở (open zoo) dành cho khách tham quan giữa các khu vực nuôi thú mở, hài hòa với thiên nhiên; khu bán hoang dã (safari park) đưa khách tham quan bằng xe chuyên dụng bằng hình thức “thú thả, người nhốt” độc đáo, lần đầu tiên có tại Việt Nam.

Hiện nay, Vinpearl Safari Phú Quốc có khoảng 3.000 cá thể thuộc 150 chủng loài được sưu tầm, bảo tồn từ những động vật hoang dã quý hiếm trong nước và quy tập từ nhiều vùng địa sinh học đặc trưng trên thế giới như Nam Phi, châu Âu, Australia, Mỹ; trong đó điển hình có những loài ngựa vằn châu Phi, lạc đà một bướu, linh dương sừng cao, khỉ các chủng loại…; đặc biệt còn có các loài hổ Bengal, linh dương Ả Rập, linh dương sừng xoắn, sư tử châu Phi, vượn cáo trắng đen…

Những cá thể, chủng loài động vật quý hiếm này từ khắp các châu lục trên thế giới đưa về Vinpearl Safari Phú Quốc bằng máy bay được các chuyên gia nước ngoài chăm sóc trong khu chuồng cách ly hoặc bệnh viện thú y để thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng trước khi gia nhập quần thể động vật hoang dã tại đây.

Khu vực dành riêng cho hổ Bengal (Ảnh: nld.com.vn)
Khu vực dành riêng cho hổ Bengal (Ảnh: nld.com.vn)

Sau khi đưa vào khai thác, Vinpearl Safari Phú Quốc sẽ tiếp tục sở hữu những bộ sưu tập động vật quý hiếm quy mô mang tầm khu vực cả về chủng loại lẫn số lượng cá thể như 200 cá thể hồng hạc, 100 tê giác, 60 hươu cao cổ… nhằm làm phong phú, đa dạng thêm quần thể động vật.

Bên cạnh hai phân khu chính, Vinpearl Safari Phú Quốc còn có các phân khu chức năng khác gồm khu chuồng cách ly kiểm dịch, khu phố mua sắm sản phẩm du lịch và Bệnh viện thú y Vinpearl Safari Phú Quốc lớn nhất Đông Nam Á. Bệnh viện hiện quy tụ nhiều chuyên gia thú y, chăm sóc động vật hoang dã hàng đầu trong nước và quốc tế đến từ Nam Phi, Australia, Ấn Độ… không những chăm sóc và bảo tồn động vật tại Việt Nam mà còn cho toàn khu vực.

Các hoạt động biểu diễn định kỳ, các khu hoạt động tiếp xúc và cho thú ăn… sẽ được tổ chức liên tục để mang lại những trải nghiệm độc đáo, thú vị cho du khách trong nước và quốc tế. Tháng 10/2015, Vinpearl Safari Phú Quốc đã trở thành thành viên của Hiệp hội Vườn thú Đông Nam Á (SEAZA).

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, nhấn mạnh trong nỗ lực phát triển chuỗi du lịch-nghỉ dưỡng đẳng cấp mang thương hiệu Việt, Vingroup ra mắt một nhánh thương hiệu hoàn toàn mới – Vinpearl Safari, hoạt động trong lĩnh vực du lịch, giáo dục, chăm sóc và bảo tồn động vật hoang dã với địa chỉ đầu tiên tại Phú Quốc. Vinpearl Safari Phú Quốc không chỉ là công viên bán hoang dã đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại mà còn sở hữu quy mô và tầm vóc hàng đầu khu vực.

Vinpearl Safari sẽ là một điểm đến hấp dẫn, góp phần tạo điểm nhấn độc đáo cho du lịch Phú Quốc, thúc đẩy tiềm năng của đảo Ngọc phát triển xứng tầm, sánh ngang các đảo du lịch nổi tiếng trên thế giới. Mục tiêu lâu dài của Vinpearl Safari là trở thành Vườn thú lớn thứ hai thế giới, đem đến không gian tốt nhất để bảo tồn động vật, lưu giữ vốn quý của thiên nhiên, đồng thời nâng lên nhận thức của cộng đồng, phối hợp hành động, chung tay bảo vệ các loài động vật hoang dã.