Điều tra, xử lý tình trạng rừng tự nhiên ở Đắk Nông bị hủy hoại

Ngày 8.6, UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa chỉ đạo các đơn vị liên quan nhanh chóng vào cuộc điều tra, xử lý tình trạng phá rừng tự nhiên tại lâm phần do Hợp tác xã dịch vụ Thương mại Hợp Tiến, ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong bị hủy hoại.

Nhiều diện tích rừng tự nhiên ở Đắk Nông đã bị người dân âm thầm hủy hoại nhằm chiếm đất làm rẫy. Ảnh: Bảo Lâm

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên đã đến kiểm tra thực tế tại các tiểu khu 1644 và 1645 thuộc lâm phần của Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hợp Tiến. Tại hiện trường, nhiều cây rừng bị chặt hạ, nằm dọc hai bên đường, các thân gỗ lớn bị cắt thành khúc dài khoảng 2 m.

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên đánh giá: “Phần lớn diện tích rừng được giao cho Hợp tác xã Hợp Tiến đã bị phá âm thầm từ nhiều năm qua. Trên phần đất rừng này, người dân đang lấn chiếm để xây dựng nhà cửa, trồng cây công nghiệp. Đây là sự việc nghiêm trọng, UBND tỉnh sẽ làm việc với UBND huyện Đắk Glong để xử lý tình trạng phá rừng tại Hợp tác xã Hợp Tiến cũng như trên địa bàn xã Quảng Sơn”.

Thông tin về công tác quản lý, bảo vệ rừng của chủ rừng, ông Lê Trọng Yên cho biết, năm 2016, UBND tỉnh đã cho HTX Hợp Tiến thuê khoảng 1.200 ha, trong đó hơn 600 ha đất có rừng để thực hiện dự án nông lâm nghiệp kết hợp. Trong những năm qua, việc quản lý, bảo vệ rừng của HTX Hợp Tiến không tốt. Các đoàn kiểm tra từ Trung ương và địa phương đã thanh tra, kiểm tra, kết luận những sai phạm tại dự án này.

“UBND tỉnh giao cho các cơ quan có thẩm quyền, kiểm tra, đánh giá hiện trạng rừng còn lại của HTX để thực hiện việc thu hồi dự án theo đúng quy định của pháp luật. Trước mắt, UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh, chính quyền địa phương tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm lâm luật”, ông Lê Trọng Yên nhấn mạnh.

Trước đó, Báo Lao động đã phản ánh tình trạng “Rừng tự nhiên ở Đắk Nông – vỏ rừng, ruột rẫy”. Thời gian qua, những cánh rừng tự nhiên ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông liên tục bị người dân thiêu rụi… với số diện tích lớn. Ngoài việc lấy gỗ, mục đích chính của các đối tượng hủy hoại rừng là lấy đất sản xuất, phát triển cây công nghiệp.

Trong đó, trong 5 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn xã Quảng Sơn đã xảy ra 78 vụ vi phạm về lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, gây thiệt hại 22,2 ha rừng. Riêng tháng 5.2021, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 8 vụ phá rừng tại lâm phần của HTX Hợp Tiến. Đây cũng là đơn vị chủ rừng “nóng” về tình trạng phá rừng và lấn chiếm đất rừng trên địa bàn xã.