TP Hà Nội vẫn kiểm soát được dịch bệnh, không có việc giãn cách Hà Nội tại thời điểm này

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, 11 ca COVID-19 ở bệnh viện K sẽ chuyển về điều trị tại BV Thanh Nhàn. TP Hà Nội sẽ mở thêm các khu cách ly tập trung ở BV dã chiến Đông Anh và Sơn Tây, sẵn sàng cho phương án có 300 ca bệnh với 15.000 trường hợp phải cách ly.

Đây là thông tin do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng chống COVID-19 TP Hà Nội đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội.

Cần nâng cáo khả năng xét nghiệm lên gấp 2, 3 lần

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết đến nay, TP Hà Nội đã có 20 ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng; 44 ca dương tính trong chùm ca bệnh ở BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và 11 ca dương tính tại Bệnh viện K Tân Triều.

Hà Nội đã xuất hiện nhiều ổ dịch, nhiều nguồn lây với tốc độ nhanh.TP Hà Nội vẫn đang thực hiện các biện pháp nhưng theo ông Hạnh, tình hình kiểm soát dịch bệnh đang gặp nhiều khó khăn.

Nêu việc hiện có nhiều tin đồn thất thiệt về dịch bệnh, ông Hạnh đặc biệt lưu ý ông tác tuyên truyền cần công khai, minh bạch rõ ràng để người dân nắm rõ, không hoang mang, bình tĩnh chống dịch.

Về việc khoanh vùng, giãn cách xã hộ, ông Hạnh nhấn mạnh TP Hà Nội làm thận trọng, theo tình hình thực tế, linh hoạt theo điều tra dịch tễ. TP Hà Nội sẽ nghiên cứu, xin ý kiến các chuyên gia để có những chỉ thị mới.

Ông Hạnh nhận đinh, có thể có thêm các ổ dịch và khi có ca F0, các quận huyện phải truy vết ngay, càng nhanh càng tốt.

Cần thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch tại các cơ sở Y tế

Các bệnh viện cần thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch; giãn cách bệnh nhân; đặt lịch khám qua mạng; hạn chế chuyển tuyến..

Khẳng định công tác xét nghiệm là rất quan trọng, ông Hạnh cho biết năng lực xét nghiệm của Hà Nội hiện 15.000 mẫu mỗi ngày nhưng Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị nỗ lực nâng khả năng lên gấp từ 2-3 lần.

“Vừa qua TP Hà Nội đã thử nghiệm xét nghiệm kháng nguyên có kết quả sau 30 phút. Sở Y tế Hà Nội sẽ đề xuất TP Hà Nội mua thêm để thực hiện đánh giá nhanh các nguy cơ”, ông Hạnh cho biết.

11 ca COVID-19 ở bệnh viện K sẽ chuyển về điều trị tại BV Thanh Nhàn; Sẵn sàng phương án cách ly cho 15.000 người

Tại cuộc họp, các quận huyện có ca mắc COVID-19 đã báo cáo tiến độ các công việc khoanh vùng dập dịch.

Với 9 ca bệnh trên địa bàn, huyện Thường Tín cho biết đã khoanh vùng cách ly 3 thôn ở xã Tô Hiệu với 6.000 dân; thông báo các địa điểm mà các trường hợp F0 đã đến để rà soát F1,F2; phun khử khuẩn và tiếp tục truy vết; dừng tất cả hoạt động đông người…

Huyện Thanh Trì cho biết, tại Bệnh viện K Tân Triều đã có 11 ca mắc COVID-19. Từ ngày 16-4 đến nay có 16.395 người đến khám, 16.511 lượt người điều trị.

Huyện Thanh Trì đã phối hợp với các đơn vị liên quan lấy mẫu 550 mẫu trong bệnh viện và 130 người bán hàng khu vực xung quanh; đóng cửa các cửa hàng quanh Bệnh viện K Tân Triều; lập nhiều chốt kiểm soát y tế; sẵn sàng phương án đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ cách ly. Bệnh viện có đề xuất hỗ trợ để các F1 là nhân viên y tế được cách ly tại khách sạn Mường Thanh…

Phun khử khuẩn tại BV K Tân Triều
Phun khử khuẩn tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà,  Sở Y tế Hà Nội đã điều tiết và sẽ đưa 11 ca bệnh COVID-19 ở Bệnh viện K Tân Triều về điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn, thực hiện nghiêm các bệnh pháp phòng dịch, bảo đảm an toàn tối đa.

TP Hà Nội sẽ mở thêm các khu cách ly tập trung ở BV dã chiến Đông Anh và Sơn Tây, sẵn sàng cho phương án có 300 ca bệnh với 15.000 trường hợp phải cách ly.

TP Hà Nội vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu tiếp tục tăng cường ngăn chặn nguồn lây từ các cơ sở cách ly; đảm bảo đúng quy định. Khu cách ly phải có camera giám sát. Sở TT&TT rà soát báo cáo TP để thực hiện đúng quy định. Các địa phương chỉ đạo lực lượng công an rà soát phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Nêu việc nhận được thông tin người dân, một số nhà hàng bán hàng trong nhà không có tấm chắn, không đảm bảo giãn cách, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu: Các quận huyện cần kiểm tra xử lý nghiêm, rút giấy phép nếu tái phạm.

Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hà Nội chiều 7/5

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị khẩn trương, tranh thủ thời gian truy vết nhanh nhất các trường hợp liên quan đến các ca bệnh ở Bệnh viện K Tân Triều. Rà soát, lấy mẫu xét nghiệm khu vực quanh bệnh viện để đánh giá nguy cơ.

Các đơn vị cần tổ chức rà soát lại các văn bản chỉ đạo để cập nhật theo các chỉ đạo của Trung ương, TP hiện hành; kiện toàn lại Ban Chỉ đạo tại các địa phương, gắn trách nhiệm người đứng đầu.

“Diễn biến dịch bệnh rất khó lường nhưng TP Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt và đến nay vẫn trong tầm kiểm soát. Tại thời điểm này, TP Hà Nội không có việc giãn cách, phong tỏa. TP Hà Nội sẽ nâng cao hơn một mức các biện pháp để đảm bảo an toàn. Trong 2 ngày cuối tuần các đơn vị phải đảm bảo thông tin thông suốt, sẵn sàng cho mọi tình huống”, ông Chử Xuân Dũng cho biết.