Chặn phi vụ mua bán, tàng trữ 130 lọ mật gấu tươi nguyên chất

Ngày 27-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Quang Hồng (SN 1982) trú tại xã Diễn Hùng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An để điều tra về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Trước đó, qua quá trình tuần tra kiểm soát, nắm tình hình địa bàn, các trinh sát Đội Cảnh sát kinh tế CAQ Nam Từ Liêm phát hiện thông tin tại một chung cư cao cấp trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm có đối tượng buôn bán mật gấu nguyên chất.

Chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm cho hay, để bảo vệ động vật hoang dã, Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật cấm hành vi buôn bán sản phẩm của động vật hoang dã. “Cách đây nhiều năm, việc mua bán mật gấu được cho phép, song ở thời điểm hiện tại, hành vi này là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên nhiều người dân do thiếu hiểu biết nên vẫn nghĩ là được phép nên rao bán công khai” – chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm nhìn nhận.

Trần Quang Hồng đang bị điều tra về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm

Tiến hành điều tra làm rõ, cuối năm 2020, các trinh sát Đội Cảnh sát kinh tế CAQ Nam Từ Liêm phát hiện Trần Quang Hồng có hành vi tàng trữ 30 lọ thủy tinh bên trong chứa dung dịch màu đen vàng, tự khai là mật gấu tươi. Hồng khai đang đợi để giao số mật gấu này cho một nam giới hẹn giao dịch qua điện thoại trước đó. Tổ công tác đã yêu cầu Hồng đưa toàn bộ tang vật về trụ sở để làm rõ.

Tại cơ quan công an, Hồng khai nhận, vào khoảng tháng 8-2020, Hồng đã mua 130 lọ mật gấu tươi của một người đàn ông tên chỉ biết tên là Duy ở Nghệ An với giá 50.000 đồng/1cc về bán lại với giá 100.000 đồng/1cc để kiếm lời. Ngày 21-12-2020, có một nam giới không quen biết gọi điện cho Hồng đặt vấn đề mua 30 lọ mật gấu tươi.

30 lọ mật gấu tươi được ngụy trang trong thùng carton

Hồng đã thỏa thuận bán với giá 3 triệu đồng và khách đồng ý, hẹn gặp để giao dịch. Khoảng 13h cùng ngày, tại trước sảnh tòa chung cư cao cấp trên địa bàn phường Mễ Trì, khi Hồng đang đứng đợi giao 30 lọ mật gấu tươi đựng trong 1 hộp carton thì bị lực lượng công an kiểm tra phát hiện.

Hồng đã thừa nhận hành vi vi phạm của bản thân tàng trữ mật gấu là sản phẩm từ loài động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiểm, được ưu tiên bảo vệ. Ngoài ra Hồng khai, tại nơi ở của Hồng trong chung cư cao cấp còn giấu nhiều lọ chứa mật gấu khác. Cùng ngày Hồng đã chỉ địa điểm cất giấu mật gấu và tự nguyện giao nộp thêm 100 lọ mật gấu tươi.

Kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an khẳng định chất lỏng màu vàng xanh đựng trong 130 lọ thủy tinh có nhãn “1cc” là mật gấu tươi nguyên chất vì các chất trong chất lỏng này chỉ có trong mật gấu, hầu như không có trong mật của các loài động vật khác.

Kết quả giám định khẳng định đây là mật gấu tươi nguyên chất của loài gấu ngựa

Kết quả giám định của Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật trưng cầu giám định 130 lọ thủy tinh thu của Trần Quang Hồng là sản phẩm của loài gấu ngựa có tên trong phụ lục I, Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 64 của Chính phủ và đồng thời có tên trong Nhóm IB, danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Ngoài ra loài gấu ngựa có tên trong Phụ lục 1 Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã thuộc phụ lục Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) của Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.