Hải Dương: Bàn giao cá thể quý hiếm về Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã

Phân trại tạm giam Đồng Lạc (Trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương) phối hợp Hạt kiểm lâm TP.Chí Linh và chính quyền địa phương bàn giao cá thể Culi cho Trung tâm cứu hộ Linh Trưởng – Vườn Quốc Gia Cúc Phương.

Cá thể được bàn giao là loài Culi nhỏ có tên khoa học là Nycticebus Pygmaeus thuộc nhóm IB là nhóm động vật nguy cấp, quý hiểm hiện có trong sách đỏ Việt Nam cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Phân trại tạm giam Đồng Lạc (Hải Dương) bàn giao cá thể Culi cho Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã. Ảnh Văn Tú (Công an tỉnh Hải Dương)

Trước đó, ngày 4.4, tại Phân Trại tạm giam Đồng Lạc thuộc Trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương, trong quá trình cán bộ tổ chức cho phạm nhân lao động, cải tạo tại khu vực bãi bồi thuộc đất do Phân trại tạm giam quản lý phát hiện 1 cá thể động vật hoang dã Cu li (trọng lượng khoảng 0,2 – 0,3 kg) ở sát bờ sông Kinh Thầy có biểu hiện ốm, yếu, cán bộ chiến sĩ của Phân trại đã mang về chăm sóc cẩn thận. Đến thời điểm bàn giao, sức khỏe của cá thể này khỏe mạnh, bình thường.

Qua tìm hiểu, được biết đây là loài linh trưởng có trong sách đỏ Việt Nam, là động vật nguy cấp cần được bảo vệ. Sau khi báo cáo Giám thị trại tạm giam, Phân trại đã liên hệ với Hạt Kiểm Lâm TP.Chí Linh tiếp nhận và bàn giao cá thể trên cho Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Quốc gia.

Theo kế hoạch, cá thể Culi sau khi được nhận bàn giao được đưa về trung tâm bảo tồn động vật hoang dã chăm sóc, theo dõi sức khỏe, và sẽ được trả về với thiên nhiên.