Năm 2100, mùa hè có thể kéo dài đến nửa năm

Ngày nay, mùa hè đã dài hơn khoảng 20% so với trước đây, và nếu cuộc khủng hoảng khí hậu tiếp tục không suy giảm thì mùa hè ở Bắc bán cầu có thể kéo dài gần một nửa năm vào năm 2100, dài hơn gấp đôi so với những năm 1950.

Một người đàn ông đi bộ qua hồ Jato khô cạn ở Italy. (Ảnh: Reuters)

Và không giống như những năm 1950, mùa hè trong tương lai sẽ khắc nghiệt hơn, với các đợt nắng nóng, cháy rừng có khả năng xảy ra nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu khí hậu lịch sử để đo lường mức độ thay đổi của các mùa. Họ định nghĩa mùa hè là sự khởi đầu của nhiệt độ trong 25% nhiệt độ nóng nhất trong khoảng thời gian đó và mùa đông là sự bắt đầu của 25% nhiệt độ lạnh nhất.

Kết quả nghiên cứu của họ được công bố trên Geophysical Research Letters cho thấy, mùa hè ở Bắc bán cầu trung bình đã tăng từ 78 đến 95 ngày từ năm 1952 đến năm 2011, trong khi mùa đông đã giảm từ 76 xuống 73 ngày. Mùa xuân và mùa thu cũng đã giao mùa.

Sử dụng các mô hình biến đổi khí hậu, họ cảnh báo rằng, những thay đổi lớn hơn nữa sẽ xảy ra. Mùa hè ở Bắc bán cầu kéo dài trung bình 166 ngày vào năm 2100, loại bỏ tất cả các mùa khác và mùa đông thu hẹp chỉ còn 31 ngày.

Khu vực Địa Trung Hải và cao nguyên Tây Tạng được dự báo sẽ trải qua những thay đổi lớn nhất. Các tác động sâu rộng đến nông nghiệp, sức khỏe con người và môi trường sẽ được cảm nhận ở khắp mọi nơi.