Vỡ sông băng ở Himalaya, có thể 150 người đã chết

Những người bị cuốn trôi trong vụ lở tuyết bao gồm công nhân tại một dự án thủy điện và người dân ở hạ nguồn.

Vụ lở tuyết do vỡ sông băng ở bang Uttarakhand (Ấn Độ) hôm 7-2. Ảnh: INDO-ASIAN NEWS SERVICE

Sáng 7-2, một dòng sông băng ở dãy Himalaya bị vỡ, gây tuyết lở và nhiều khả năng đã cuốn trôi ít nhất 100-150 người tại bang Uttarakhand (Ấn Độ), hãng tin Reuters cho hay.

Chánh văn phòng bang Uttarakhand, ông Om Prakash cho biết số lượng thương vong chưa được xác nhận, song cho biết khoảng 100-150 người bị cho là đã thiệt mạng.

Một dân làng Raini, nơi nằm gần khu vực vỡ sông băng, cho biết tai nạn xảy ra quá nhanh và không có thời gian để cảnh báo bất kỳ ai. Người này cho rằng những người bị cuốn đi trong vụ lở tuyết là những công nhân tại một dự án thủy điện và những người dân đi vớt củi hoặc chăn thả gia súc ven sông.

Một nhân chứng cho biết vụ vỡ sông băng đã tạo ra một bức tường bụi đá và một trận lở tuyết ầm ầm đổ xuống thung lũng ở hạ nguồn.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã lên tiếng về vụ tai nạn. Ông Modi khẳng định cả nước Ấn Độ sẽ sát cánh cùng người dân Uttarakhand và cầu nguyện cho mọi người ở khu vực lở tuyết đều an toàn.

Chính quyền New Delhi cho biết lực lượng không quân Ấn Độ đã sẵn sàng cho công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Amit Shah cho biết lực lượng ứng phó thiên tai đã được máy bay đưa đến khu vực lở tuyết. Ông Shah cho biết tất cả lực lượng cứu hộ đều được đặt trong tình trạng trực chiến.

Địa phương láng giềng phía nam là bang Uttar Pradesh – bang đông dân nhất Ấn Độ – cũng đã đặt các khu vực ven sông vào tình trạng báo động cao.

Đến chiều 7-2, Thủ hiến Trivendra Singh Rawat của bang Uttarakhand cho biết nước sông đã dần giảm và trở về mức dưới 1 mét.

Bang Uttarakhand là khu vực thường xuyên hứng chịu các vụ lở tuyết và lũ quét. Trong tháng 6-2013, lượng mưa lớn kỷ lục đã gây ra vụ lũ quét cứu đi sinh mạng của gần 6.000 người dân ở bang này.