Thủ tướng: Đưa vắc-xin phòng Covid-19 đến người dân ngay trong quý I-2021

Đó là nội dung được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1-2021 diễn ra sáng nay 2-2.

Ngày 2-2, Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1-2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết các thành viên Chính phủ sẽ nghe báo cáo về tình hình đất nước trong tháng đầu tiên của năm 2021, công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến việc từ 27-1 đã xuất hiện một số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Đến nay, có 271 ca ở 10 tỉnh, thành phố. Theo Thủ tướng, trong bối cảnh diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế và các địa phương đã chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt, vào cuộc với biện pháp đúng đắn, kịp thời.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1-2021. (Ảnh: Quang Hiếu)

Tại phiên họp, người đứng đầu Chính phủ đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo Chính phủ về tình hình và các giải pháp lớn thời gian qua chúng ta đã thực hiện, trong đó gồm khoanh ổ dịch, truy vết, xét nghiệm diện rộng, dừng một số hoạt động, kiểm tra, đôn đốc quyết liệt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hiện nay dù dịch còn có diễn biến phức tạp nhưng tình hình cơ bản được kiểm soát. Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận việc sớm đưa vắc-xin ngừa Covid-19 đến người dân trong quý I này.

Theo lãnh đạo Chính phủ, chúng ta phải tiếp tục điều hành vĩ mô tốt, ổn định, tạo niềm tin cả kinh tế và y tế. “Chúng ta cần thúc đẩy 3 không gian kinh tế mới, đó là kinh tế trong nước với thị trường gần 100 triệu dân; kinh tế quốc tế với nhiều hiệp định thương mại tự do và kinh tế số. Trong báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh nhiều lần về kinh tế số, xã hội số và những vấn đề liên quan”- Thủ tướng nhấn mạnh tại phiên họp.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý phải lo Tết cho nhân dân chu đáo, nhất là vùng thiên tai, vùng sâu, vùng xa, vùng bị phong tỏa do có dịch. Đặc biệt quan tâm đến nguồn lực, chuẩn bị hàng hóa dồi dào, an toàn, kiểm soát tốt giá cả, chống đầu cơ…

Về tình hình kinh tế – xã hội tháng 1-2021, Thủ tướng đánh giá có nhiều chỉ số đáng mừng, nhất là các chỉ số quan trọng như tăng trưởng sản xuất công nghiệp (hơn 22%), đặc biệt công nghiệp chế biến, chế tạo (hơn 27%). Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trên 45%, mức tăng kỷ lục.

Theo Thủ tướng, xuất siêu, giải ngân vốn đầu tư công, số doanh nghiệp thành lập mới… cũng là những điểm đáng mừng của nền kinh tế tháng 1 trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi mở nội dung thảo luận tại phiên họp về việc tận dụng thời cơ, tạo ra môi trường đầu tư, thu hút dòng vốn đầu tư, nhất là các tập đoàn công nghệ như Foxconn, kể cả mở rộng quy mô đầu tư như Intel, Samsung.

Tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ cũng cho biết, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã bế mạc, với kết quả thành công tốt đẹp. Nhiều văn kiện quan trọng của Đảng đã được Đại hội nhất trí thông qua, tạo cơ sở cho đất nước tiếp tục phát triển trong giai đoạn sắp tới.