Xây dựng trái phép trong khu quy hoạch du lịch

Xin dự án làm khu du lịch nhưng không đủ kinh phí, vợ chồng ông Nguyễn Văn Phụng (khu vực 3, phường Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã tiến hành xây dựng trái phép một số công trình kiên cố trong khu vực được quy hoạch điểm quy hoạch du lịch của UBND tỉnh.

Các hạng mục được xây dựng bên trong Khu du lịch sinh thái dã ngoại Suối Tiên (TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Ảnh: N.T

Xây dựng không phép

Ngày 30.12, UBND phường Ghềnh Ráng đã có văn bản báo cáo UBND TP.Quy Nhơn về một số nội dung liên quan đến xây dựng trái phép tại Khu du lịch sinh thái dã ngoại Suối Tiên.

UBND phường này đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng kiểm tra thực tế tại hiện trường thửa đất tổ 15 (khu vực 3, phường Ghềnh Ráng) nằm trong Khu du lịch sinh thái dã ngoại Suối Tiên do vợ chồng ông Nguyễn Văn Phụng và bà Huỳnh Thị Hạnh làm chủ sở hữu. Vị trí này thuộc điểm du lịch số 2, tuyến du lịch – dịch vụ đường Quy Nhơn – Sông Cầu.

Qua kiểm tra, chủ đầu tư đã lắp dựng 1 nhà bảo vệ bằng kết cấu nhôm kính, diện tích xây dựng 20m2, chiều cao khoảng 2,2m; gia cố lại tường chắn đất bằng đá chẻ với chiều cao khoảng 5m (giật 5 cấp); lắp dựng sàn bằng sắt tạo không gian ngắm cảnh với diện tích khoảng 10m2, lan can bằng sắt với chiều cao 0,9m bao quanh… Việc thi công các hạng mục không được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Làm việc với UBND phường Ghềnh Ráng, vợ chồng ông Phụng cho hay, đã sống ở đây từ năm 1992, có hộ khẩu thường trú. Năm 2007, vợ chồng ông Phụng đã xin chủ trương thực hiện Dự án làm khu du lịch dã ngoại sinh thái Suối Tiên nhưng không có đủ kinh phí thực hiện. Diện tích đất này vốn đã có nhà cửa và một số công trình phụ khác; gia đình ông sinh sống, chăn nuôi, trồng trọt kiếm sống qua ngày.

Vì sinh sống thường xuyên ở đây, địa hình đồi núi, triền dốc nên vợ chồng ông thường cải tạo, gia cố từ từ các bờ đất vì hay sạt lở. Vừa qua, gia đình có sửa chữa, gia cố lại phần kè bằng đá chẻ; cải tạo lại sân nền để bảo vệ đất, tránh sạt lở trong mùa mưa bão và bảo vệ tài sản, đồng thời, tạo cho cảnh quan sạch đẹp hơn để thu hút khách tham quan nhằm kiếm thêm do đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu đứng tên Công ty TNHH Suối Tiên từ năm 2002 và có mã số thuế.

Hiện, diện tích đất này đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch điểm du lịch số 2 thuộc tuyến du lịch dịch vụ đường Quy Nhơn – Sông Cầu nên vẫn đang chờ nhà đầu tư thực hiện dự án để thống nhất thỏa thuận, hợp tác đầu tư.

Trước đó, Đội thanh tra xây dựng số 3 (thuộc Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định) phối hợp với UBND phường Ghềnh Ráng tiến hành kiểm tra thi công xây dựng Khu du lịch sinh thái dã ngoại Suối Tiên. Kết quả kiểm tra cũng xác định các hạng mục tại khu du lịch này xây dựng không phép.

Không được cấp phép xây dựng khu du lịch

Để vào khu du lịch này, từ UBND phường Ghềnh Ráng đi lên đến dốc Quy Hòa, lên lưng chừng núi khoảng 100m là đến cổng. Muốn vào khu du lịch chụp hình, mỗi người phải đóng 40.000 đồng, ở đây cũng bán các loại nước giải khát với giá 60.000 đồng.

Qua quan sát, một mảng đồi núi có diện tích khá rộng đã xây dựng nhiều hạng mục công trình, thiết kế theo hình thức quán cà phê. Ngoài ra, khu du lịch này còn xây dựng nhiều lan can, tiểu cảnh giữa sườn đồi để làm cảnh cho du khách chụp hình.

Lãnh đạo UBND phường Ghềnh Ráng cho biết, vị trí vợ chồng ông Phụng xây dựng có diện tích khoảng 2,23ha được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt đồ án quy hoạch điều chỉnh 1/2000 các điểm du lịch, dịch vụ dọc tuyến Quy Nhơn – Sông Cầu, trong đó có điểm du lịch số 2 (điểm ông Phụng và bà Hạnh). Đây là Khu du lịch nghỉ dưỡng, quy mô xây dựng là khoảng 2,23ha. UBND tỉnh đã có chủ trương mời gọi đầu tư nhưng hiện giờ vẫn chưa có nhà đầu tư.

Lãnh đạo UBND phường Ghềnh Ráng nói rằng, sắp tới, phường sẽ chỉ đạo các bộ phận liên quan kiểm tra lại toàn bộ công trình, căn cứ thời điểm xây dựng của từng công trình một, tham mưu UBND phường đề xuất hướng xử lý cho phù hợp. Đối với việc bán vé, phường sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh.

Qua tìm hiểu, ông Nguyễn Văn Phụng và bà Huỳnh Thị Hạnh thành lập Công ty TNHH Suối Tiên và được Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Bình Định cấp giấy phép đăng ký kinh doanh lần đầu vào tháng 3.2002.

Tháng 9.2007, Sở Xây Dựng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Định về việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch chi tiết các điểm du lịch – dịch vụ tuyến Quy Nhơn – Sông Cầu. Theo đó, nhà đầu tư là Công ty TNHH Suối Tiên (là doanh nghiệp đang khai thác du lịch tại điểm du lịch số 2, tuyến du lịch – dịch vụ đường Quy Nhơn – Sông Cầu) đã có đơn xin phép đầu tư. Tuy nhiên, do chưa đáp ứng được nhu cầu đầu tư và chưa trùng khớp về phạm vi ranh giới khu đất quy hoạch được phê duyệt nên các ngành đã không thống nhất theo đề nghị của nhà đầu tư.