Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Kiến nghị hỗ trợ 2.500 tấn gạo cho dân sau bão số 9

Báo cáo trước Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ hỗ trợ cho Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định 2.500 tấn gạo để người dân ổn định cuộc sống sau bão.

Ngày 1/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các tỉnh miền Trung về công tác khắc phục hậu quả bão số 9 và tìm kiếm cứu nạn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo Thủ tướng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường thông tin, bão số 9 là cơn bão đặc biệt nguy hiểm, mạnh nhất trong vòng 20 năm qua. Xác định mức độ nguy hiểm của cơn bão ngay từ đầu nên 4 tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão là Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định đã chủ động trong công tác ứng phó.

Tuy nhiên, do cơn bão đổ bộ vào đất liền với tốc độ gió quá mạnh, thời gian lưu bão kéo dài nhiều giờ đồng hồ nên các địa phương trên không tránh khỏi những thiệt hại. Theo thống kê, bão số 9 làm 29 người chết, 51 người mất tích và mất liên lạc. Về nhà cửa, 727 nhà sập hoàn toàn, hơn 160.000 nhà bị hư hỏng.

“Trước tình hình hiện nay, chúng tôi kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 2.500 tấn gạo cho 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định nhằm giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Về kinh phí, xin kiến nghị Thủ tướng, đoàn hỗ trợ 800 tỷ đồng cho 6 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Nghệ An, Thừa Thiên Huế và Kon Tum để khắc phục hậu quả sau bão”, ông Cường nói.

Bão số 9 làm 727 nhà sập hoàn toàn, hơn 160.000 nhà bị hư hỏng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng, hiện nay, chúng ta cần phải tiếp tục bàn các biện pháp để khắc phục hậu quả sau bão.

“Thứ nhất, phải đảm bảo thông suốt giao thông đối với những tuyến đường bị hư hỏng. Thứ hai là tìm mọi biện pháp cứu người ở Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Bình Định chưa tìm thấy. Đặc biệt là các nạn nhân còn mất tích hết sức thương tâm trong vụ sạt lở ở Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam”, Thủ tướng chỉ đạo.