Tấm hình được trao giải nhiếp ảnh động vật hoang dã 2020

Nhiếp ảnh gia Nga Sergey Gorshkov đã giấu camera 11 tháng trong khu rừng ở Siberia để chụp được khảnh khắc hiếm thấy của con hổ.

Hình ảnh một con hổ cái ôm cây linh sam Mãn Châu cổ trong khu rừng xa xôi ở Siberia đã giành được một trong những giải thưởng nhiếp ảnh danh giá nhất thế giới.

Nhiếp ảnh gia Nga Sergey Gorshkov đã mất 11 tháng để ghi lại khoảnh khắc bằng camera giấu kín. Sự kiên nhẫn của ông được đền đáp xứng đáng với giải thưởng nhiếp ảnh gia đời sống hoang dã của năm 2020. Giải thưởng vừa được Nữ công tước xứ Cambridge công bố tại buổi lễ ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London ngày 13/10.

Bức ảnh con hổ cái ôm cây linh sam Mãn Châu của nhiếp ảnh gia Nga Sergey Gorshkov được trao giải Nhiếp ảnh gia đời sống hoang dã của năm 2020. (Ảnh: PA)

Tác phẩm thắng cuộc được chọn từ hơn 49.000 bức ảnh. Ông Roz Kidman Cox, chủ tịch hội đồng giám khảo, gọi bức ảnh của nhiếp ảnh gia Gorshkov là “cái nhìn thoáng qua độc đáo về khoảnh khắc thân mật sâu sắc trong khu rừng kỳ diệu”.

Nhân vật chính trong ảnh là con hổ Amur, hay hổ Siberia, sống trong các khu rừng rộng lớn ở miền Đông nước Nga, với một số lượng ít cá thể ở biên giới Trung Quốc và có thể cả Triều Tiên. Bị săn đuổi đến bờ vực tuyệt chủng, quần thể này vẫn tiếp tục bị đe dọa bởi nạn săn trộm và khai thác gỗ – điều cũng ảnh hưởng đến con mồi của chúng – chủ yếu là hươu và lợn rừng.

Các cuộc khảo sát gần đây đã chỉ ra rằng những nỗ lực bảo vệ lớn hơn có thể đã giúp tăng số lượng cá thể loài này lên tới 500-600 con.

Bức ảnh con cáo mang về giải nhiếp ảnh gia đời sống hoang dã trẻ tuổi của năm cho Liina Heikkinen. (Ảnh: PA)

Hổ Amur có lãnh thổ rộng lớn lên tới 2.000 km đối với con đực và 450 km đối với con cái. Điều này khiến việc chụp ảnh chúng trở nên vô cùng khó khăn.

Nhiếp ảnh gia Gorshkov nói rằng ông biết cơ hội của mình là rất mong manh nhưng vẫn quyết tâm chụp được hình ảnh của con hổ.

Ông đã lùng sục khắp khu rừng để tìm những dấu hiệu trên cây như mùi hương, tóc, nước tiểu hoặc vết xước. Gorshkov đặt camera giấu kín đối diện với cây linh sam trong ảnh vào tháng 1/2019 và có được khoảnh khắc vàng vào tháng 11. Ông đặt tiêu đề cho bức ảnh là “The Embrace”.