Trung Quốc: 4.000 thú cưng chết đống trong kho hàng

Tại Trung Quốc, có 4.000 con chó, mèo, thỏ và các vật nuôi khác được tìm thấy chết trong các hộp tại kho hàng ở miền trung nước này sau khi bị mắc kẹt ở đó gần một tuần.

Trung Quốc phát hiện 4.000 con chó, mèo, thỏ và nhiều vật nuôi khác chết tại một kho hàng. Ảnh: SCMP.

Thông tin do một nhóm phúc lợi động vật tiết lộ, SCMP ngày 2.10 cho biết. Theo đó, lực lượng cứu hộ chỉ cứu được hơn 1.000 con thỏ, chuột hamster, chó và mèo, những con còn lại bị chết tại cơ sở Đông Hưng ở Tháp Hà, tỉnh Hà Nam hôm 22.9.

“Chúng tôi đã từng tiến hành giải cứu trước đó nhưng đây là lần đầu tiên tôi trải qua điều bi thảm như thế này” – Dan, một tình nguyện viên của tổ chức phi chính phủ Utopia Animal Rescue cho biết.

“Khi chúng tôi đến đó, có vài đống nhỏ những hộp chứa các con vật. Nhiều con đã chết và bắt đầu thối rữa, bốc ra mùi kinh khủng” – nữ tình nguyện viên mô tả cảnh rùng rợn ở kho hàng.

Giới chức Trung Quốc đang điều tra vụ việc. Vụ việc chấn động một lần nữa làm dấy lên lo ngại về thiếu quy định liên quan tới mua bán thú cưng trực tuyến ở Trung Quốc.

Ngành thương mại điện tử đang phát triển nên hầu hết mọi thứ, kể cả động vật sống, đều có thể được mua trực tuyến. Tuy nhiên, thú cưng thường bị các công ty chuyển phát nhanh vận chuyển trái phép trong điều kiện không an toàn, theo SCMP.

Utopia Animal Rescue cho hay, lô hàng động vật được cho là đã được gửi ngày 16.9 và vào thời điểm lô hàng này được phát hiện tại kho chứa, những con vật đã không có nước hoặc thức ăn trong ít nhất 5 ngày.

Quan chức Yang Aihua từ văn phòng thương mại Tháp Hà thông tin với tờ Tin tức Bắc Kinh hôm 29.9 rằng, những con vật này được gửi tới từ tỉnh Giang Tô và một thành phố khác thuộc tỉnh Hà Nam. Khi xe tải chuyển phát nhanh đến Đông Hưng, nhân viên phát hiện ra hàng hóa là động vật sống nên từ chối nhận hàng. Do đó, người lái xe đã bỏ những con vật tại cơ sở này.

Theo luật bưu chính của Trung Quốc, vận chuyển động vật sống qua hệ thống chuyển phát nhanh là bất hợp pháp. Theo quy tắc hàng không dân dụng, vật nuôi có thể được vận chuyển trên máy bay nếu người gửi có thể cung cấp các giấy tờ cần thiết như hồ sơ tiêm chủng, giấy chứng nhận sức khỏe, thùng vận chuyển vật nuôi thích hợp cho hành trình…

Tình nguyện viên Dan từ Utopia Animal Rescue cho biết, công ty hậu cần có liên quan tới vụ việc là Yunda Express vì các phiếu đóng gói trên thùng đều của Yudan và các con vật được phát hiện tại kho của công ty này.

Tuy nhiên, đại diện của Yunda Express chia sẻ với Jiemian News hôm 30.9 rằng, phiếu đóng gói đã được in sẵn cho khách hàng trước đó và đã được dùng bất hợp pháp.