Sơn đen cánh quạt điện gió giúp giảm tỷ lệ chim tử nạn

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Ecology and Evolution, khi sơn một trong 4 cánh quạt màu trắng trên một tuabin điện gió thành màu đen sẽ giúp giảm 72% số lượng chin chóc chết do va chạm vào.

Sơn đen cánh quạt điện gió giúp giảm tỷ lệ chim tử nạn

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu thiên nhiên Na Uy đã tiến hành thử nghiệm trên đảo Smola: so sánh số lượng chim bị chết bởi va phải 4 cánh quạt được sơn màu với những cánh quạt nguyên bản.

Họ sử dụng chó đánh hơi được huấn luyện chuyên biệt để lùng sục phía dưới chân các trụ điện gió nhằm tìm kiếm xác chim suốt 7,5 năm trước khi sơn cánh quạt và lặp lại quy trình trong 3,5 năm.

Với 8 trụ (4 được sơn màu, 4 nguyên bản), có tổng cộng 1.275 lần lùng sục được thực hiện trong khoảng thời gian 2006-2016, phát hiện 82 xác chim. Phân tích số liệu tiết lộ những loài được lợi nhất khi cánh quạt được sơn là đại bàng, kền kền, cắt lùn, choi choi vàng…

Sáu cá thể đuôi trắng với sải cánh ấn tượng dài tới hơn 2m bị cánh quạt nguyên bản giết chết nhưng sau khi sơn thì không ghi nhận cá thể nào thiệt mạng.

Một nghiên cứu công bố năm 2014 của Trường kinh tế London dự đoán mỗi năm Vương quốc Anh mất tới 106.000 cá thể chim vì tai nạn cánh quạt điện gió.

Nghiên cứu kết luận: “Trong một không gian mở giả định, các loài chim không phải lúc nào cũng nhận thấy vật cản phía trước, do đó làm tăng nguy cơ va chạm”.

Nhật Anh (Theo Dailymail)

Nguồn: