Bao giờ di dời xong các hộ dân gây ô nhiễm hồ nước ăn của 40.000 dân?

Từ năm 2016 UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt Dự án di dời tái định cư các hộ dân sống ở thượng nguồn, gây ô nhiễm nguồn nước hồ Bộc Nguyên – nguồn nước thô cho nhà máy cấp nước sinh hoạt cho hàng chục ngàn hộ dân thành phố Hà Tĩnh và vùng phụ cận. Thế nhưng, đến nay sau 5 năm, việc chi trả bồi thường di dời, tái định cư vẫn chưa xong.

Chưa hoàn tất bồi thường, gia đình ông Tỉnh vẫn còn trụ lại chờ đợi ở thượng nguồn hồ Bộc Nguyên. (Ảnh: Trần Tuấn)

Phóng viên Lao Động vừa có mặt tại vùng thượng nguồn hồ Bộc Nguyên, nơi trước đây hàng chục hộ dân xã Thạch Điền và xã Nam Hương (nay là xã Nam Điền) sinh sống, chăn thả gia súc, trồng lúa, trồng keo nguyên liệu… gây ô nhiễm hồ chứa 19,8 triệu m3 nước này.

Theo ghi nhận, hiện nơi đây vẫn còn một số hộ dân sinh sống, chăn nuôi, trồng trọt tác động gây ảnh hưởng đến nguồn nước. Anh Trần Đình Trung (47 tuổi, trú thôn Hưng Hòa) cho biết năm 2018, 26 hộ dân sinh sống nơi đây đã được bồi thường đợt 1 gồm nhà cửa, chuồng trại, đất ở.

Hộ anh Trung cũng đang mong ngóng được hoàn tất chi trả bồi thường. (Ảnh: Trần Tuấn)

Đợt 2 bồi thường đất vườn cũng đã chi trả xong vào tháng 6 năm nay cho 24 hộ. Hiện còn gia đình anh và hộ ông Vũ Bá Tỉnh (60 tuổi) là chưa được bồi thường đợt 2. Vì chưa được bồi thường nên anh vẫn ở lại sinh sống, chăn nuôi gà.

Ngoài ra, tại khu vực này vẫn còn một số hộ dân chưa kiểm đếm, bồi thường. Chị Lê Thị Hạnh (thôn Tân Sơn, xã Nam Điền) cho biết, gia đình chưa hề nghe đến việc sẽ bồi thường. Trong khi, hàng năm gia đình chị chăn nuôi hàng chục con bò, lợn và 500 – 700 con gia cầm.

Gia đình chị Hà sống ở thượng nguồn hồ Bộc Nguyên nhưng chưa nằm trong diện di dời, dù lâu nay chăn nuôi bò, lợn, gia cầm số lượng rất lớn. (Ảnh: Trần Tuấn)

“Ở đây thì chỉ biết trồng rừng và chăn nuôi thôi. Nếu buộc phải di dời để tránh ô nhiễm hồ Bộc Nguyên thì chúng tôi sẵn sàng chấp hành” – chị Hà chia sẻ.

Đang tiếp tục thực hiện di dời

Ông Nguyễn Sỹ Quý – Chủ tịch UBND xã Nam Điền cho biết, do còn nhập nhằng về nguồn gốc đất nên hộ anh Trung và hộ ông Tỉnh vẫn chưa được bồi thường xong. Sau khi điều tra xác minh lại, UBND xã cũng đã trình hồ sơ lên UBND huyện Thạch Hà để xem xét giải quyết.

Cũng theo ông Quý, xã Nam Điền cũng đang phối hợp với huyện tiến hành thực hiện giai đoạn 2 của dự án để tiếp tục di dời thêm một số hộ dân sống ở thượng nguồn hồ Bộc Nguyên và thu hồi hàng chục ha đất lâm nghiệp.

Ngày 26.8, ông Nguyễn Quốc Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà cho biết, đến nay vẫn còn vướng trong việc chi trả bồi thường cho 3 hộ dân ở thượng nguồn hồ Bộc Nguyên. Hiện Hội đồng bồi thường của huyện đang rà soát để sớm hoàn tất chi trả.

Khu Tái định cư cho người dân di dời từ thượng nguồn hồ Bộc Nguyên về vẫn còn đìu hiu, mới được vài ba nóc nhà. (Ảnh: Trần Tuấn)

“Hiện đã phát sinh một số hộ dân kiến nghị cần phải di dời khi nâng cốt nước hồ Bộc Nguyên lên 23m. Như vậy, nếu để hoàn chỉnh di dời dân cư thượng nguồn và ven hồ này thì đang còn phải giải quyết tiếp” – ông Hương nói.

Ông Nguyễn Bá Hải – Giám đốc Nhà máy nước Bộc Nguyên cho biết hiện Nhà máy cung cấp nước sạch cho gần 40.000 khách hàng, trong đó chủ yếu là cho người dân thành phố Hà Tĩnh.

Với việc chậm di dời dứt điểm các hộ dân sống ở thượng nguồn hồ Bộc Nguyên, ông Hải cho biết, đơn vị đã nhiều lần kiến nghị ngành chức năng khẩn trương thực hiện cho xong để đảm bảo nguồn nước đầu vào của nhà máy, ngăn nguy cơ sự tác động đến chất lượng nguồn nước thô về lâu dài.