17 tỉnh Mông Cổ cảnh báo “cái chết đen”, Trung Quốc sợ dịch chồng dịch

Nỗi lo bệnh dịch hạch có thể lây lan vào Trung Quốc ngày càng gia tăng, sau khi 17 tỉnh ở quốc gia láng giềng Mông Cổ đưa ra cảnh báo về dịch bệnh truyền nhiễm.

Mối lo xuất hiện khi các quan chức tỉnh Uvurkhangai, miền Trung Mông Cổ, ngày 26-8 thông báo có thêm 3 trường hợp mới nghi mắc bệnh dịch hạch. Theo Bộ Y tế Mông Cổ, tổng số trường hợp mắc bệnh dịch hạch ghi nhận từ đầu năm đến nay đã tăng lên 16.

Từ tháng 7, khu vực phía Bắc Trung Quốc đưa ra cảnh báo sớm về dịch bệnh sau khi một người chăn gia súc mắc bệnh dịch hạch ở thành phố Bayan Nur.

Tiếp đến, ca tử vong được ghi nhận ở Mông Cổ vào ngày 14-7 do bị nhiễm bệnh dịch hạch. Bệnh nhân vừa qua đời là một thiếu niên 15 tuổi đến từ miền Tây Nam của đất nước. Cậu bé chết trên đường đến bệnh viện. Một vài ngày trước đó, cậu thiếu niên cùng với bạn bè đã ăn sóc đất marmot do chó săn được.

Cuối tháng 7, một người dân ở huyện Uliastay thuộc tỉnh Zavkhan ở miền Tây Mông Cổ đã bị nghi ngờ mắc bệnh dịch hạch. Sau đó, vùng này đã áp dụng chế độ cách ly y tế phòng dịch vô thời hạn.

Các trường hợp mắc dịch hạch dấy lên lo ngại về một làn sóng dịch bệnh “cái chết đen” mới bùng phát ở Trung Quốc trong khi nước này vẫn đang đối mặt với Covid-19. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Sau đó, khu vực Nội Mông của Trung Quốc, gần biên giới với Mông Cổ, ghi nhận ​​hai người chết vì bệnh dịch hạch vào đầu tháng 8, khiến chính quyền buộc phải đóng cửa biên giới và cách ly cư dân.

Các trường hợp mắc dịch hạch được xác nhận làm dấy lên lo ngại về một làn sóng dịch bệnh “cái chết đen” mới bùng phát ở Trung Quốc trong khi nước này vẫn đang đối mặt với Covid-19.

Dorj Narangerel, Trưởng phòng quan hệ công chúng và giám sát của Bộ Y tế Mông Cổ, cho biết trong một cuộc họp báo: “3 trường hợp nghi mắc bệnh hiện đang cách ly tại bệnh viện địa phương. Họ là thành viên cùng một gia đình, bao gồm mẹ và hai con”.

Các bệnh nhân được cho là nhiễm bệnh vì ăn thịt marmot – một loài gặm nhấm giống chuột lang khá phổ biến tại Nội Mông. Chính quyền Mông Cổ tuyên bố 17 trên 21 tỉnh của nước này có nguy cơ xảy ra dịch dịch hạch.

Bandikhuu Amgalanbayar, Phó giám đốc Trung tâm Quốc gia về bệnh lây truyền từ động vật sang người của Mông Cổ (NCZD), nói với Tân Hoa Xã: “Tổng số 137 khu vực (phân khu hành chính) của 17 tỉnh trong cả nước hiện nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra dịch hạch hoặc là nơi cư trú tự nhiên của động vật gây lây truyền bệnh. Đặc biệt, các tỉnh miền Tây như Bayan-Ulgii, Govi-Altai, Khovd và Uvs được coi là những khu vực có nguy cơ cao”.

Người dân Bắc Kinh đeo khẩu trang trong con phố nhiều hàng quán. (Ảnh: Reuters)

Khu vực Nội Mông của Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo dịch cấp độ 3 sau hai ca tử vong hồi tháng 8. Vào ngày 6-8, Ủy ban y tế TP Baotou xác nhận một người dân đã chết vì một dạng bệnh dịch đường ruột trước đó 4 ngày. Ngay hôm sau, Ủy ban y tế Bayan Nur của Nội Mông báo cáo nạn nhân thứ hai chết vì suy đa tạng sau khi nhiễm dịch hạch.

Các quan chức Baotou quyết định đưa thành phố vào tình trạng cảnh giác phòng dịch, dự kiến ​​kéo dài đến cuối năm nay. Họ thừa nhận rằng thành phố đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch hạch tiềm tàng ở người.

Đến nay, bệnh dịch hạch ở Trung Quốc trên thực tế đã bị đánh bại, nhưng vẫn xuất hiện những trường hợp lây nhiễm cá biệt. Đợt bùng phát lớn cuối cùng xảy ra ở nước này vào năm 2009. Khi đó, một số người mắc bệnh dịch hạch ở tỉnh Thanh Hải thuộc cao nguyên Thanh -Tạng.