7 dòng sông thánh ô nhiễm nhất ở Ấn Độ

Mặc dù được tôn thờ trên khắp Ấn Độ, các con sông này bị ô nhiễm nặng bởi hàng loạt hoạt động xả thải của con người qua hàng chục năm.

Ảnh: Reuters Graphics.

1. Sông Hằng: Là con sông linh thiêng nhất ở Ấn Độ, sông Hằng bắt nguồn từ Gaumukh trên dãy Himalaya. Dài 2.510 km, sông Hằng cung cấp nước cho gần nửa tỷ người, là nguồn sống của người dân Ấn Độ định cư dọc 2 bên bờ. Theo một nghiên cứu, thành phố Varanasi là nguyên nhân gây ra khoảng 25% ô nhiễm sông Hằng. Nhiều năm qua, chính phủ Ấn Độ nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để làm sạch dòng sông thánh, song chưa ghi nhận được hiệu quả.

Ảnh: Ahmad Masood.

2. Yamuna: Dòng sông ở Delhi này là nơi diễn ra rất nhiều lễ nghi Hindu giáo linh thiêng. Tuy nhiên, Yamuna cũng tiếp nhận lượng lớn chất thải sinh hoạt, tro, hóa chất và nước thải công nghiệp chưa qua xử lý… Nhiều thời điểm, nước sông bị ô nhiễm nghiêm trọng và nổi lớp bọt dày độc hại.

Ảnh: AFP.

Trong khi nhiều năm nỗ lực làm sạch của chính phủ không đạt được bất kỳ tín tác dụng nào, thời gian phong tỏa toàn quốc chống lại Covid-19 với việc ngừng hoạt động công nghiệp kể từ cuối tháng 3 đã giúp cải thiện phần nào chất lượng nước sông. Tuy nhiên, khi chính quyền trung ương và Delhi cho phép nới lỏng các hoạt động sau 2 tháng đóng cửa, sự ô nhiễm đã quay trở lại sông Yamuna.

Ảnh: Britannica.

3. Damodar: Được gọi là “Nỗi buồn của Bengal” vì thường xuyên có lũ lụt tàn phá vùng đồng bằng Tây Bengal, Damodar là dòng sông mà các bộ tộc trên cao nguyên Chota Nagpur tôn thờ. Hiện tại, Damodar bị ô nhiễm rất nặng do các nhà máy công nghiệp khác nhau mọc lên như nấm trên các bờ sông. Những cư dân sống trong thung lũng Damodar đang dần bị nhiễm độc do con sông là nguồn cung cấp nước duy nhất tại địa phương.

Ảnh: Wikipedia.

4. Bagmati: Chạy qua thung lũng Kathmandu của Nepal vào Ấn Độ, Bagmati được coi là thánh địa của cả người theo đạo Hindu và đạo Phật. Với việc xả thải trực tiếp các loại chất thải ra sông, Bagmati bị ô nhiễm nặng. Đặc biệt, chất thải công nghiệp là nguyên nhân chính đằng sau sự ô nhiễm của dòng sông này.

Ảnh: Newsdig.

5. Chambal và Betwa: Trong nhiều năm, 2 con sông ở miền Trung Ấn Độ này phải vật lộn với sự ô nhiễm. Lượng florua lớn trong các con sông ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân của hơn 12 ngôi làng tại Unnao. Tình trạng ô nhiễm cũng ngày càng gia tăng do các nhà máy dệt và nhuộm gần các con sông.

Ảnh: Ibrahim Bohra.

6. Mahi: Sông Mahi là dòng sông thiêng đổ ra vịnh Khambat. Do ô nhiễm và độ mặn cao, nước sông không an toàn cho con người và động vật. Nước mặn từ biển xâm nhập vào sông và không có dòng chảy bề mặt để đẩy nước biển trở lại dẫn đến ô nhiễm nguồn nước ngầm ở nhiều khu vực.

Ảnh: India Mike.

7. Gomti: Là một trong những con sông linh thiêng nhất ở Ấn Độ, sông Gomti là phụ lưu quan trọng của sông Hằng. Người ta tin rằng tắm trong dòng nước của Gomti vào tuần trăng Ekadashi có thể rửa sạch mọi tội lỗi. Chất thải công nghiệp và sinh hoạt đã làm ô nhiễm dòng sông đến mức nhà máy xử lý nước thải cũng thất bại trong nhiệm vụ làm sạch nước.