Từ 7/8, Hà Nội xét nghiệm PCR cho 50.000 người trở về từ Đà Nẵng

Từ ngày 7/8, thành phố Hà Nội triển khai xét nghiệm PCR cho tất cả trên 50.000 người từ Đà Nẵng trở về thành phố từ ngày 15-29/7. Với năng lực xét nghiệm của thành phố, dự kiến sau 10 – 12 ngày sẽ xét nghiệm xong.

Sáng 7/8, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin, ngoài 3 ca mắc COVID-19 mới ngoài cộng đồng, Hà Nội vừa ghi nhận thêm 1 ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 tại huyện Phúc Thọ, là chị Nguyễn Th.D. đi du lịch Đà Nẵng cùng với 7 người trong gia đình từ ngày 24 – 27/7, qua nhiều địa điểm như Bán đảo Sơn Trà, chùa Linh Ứng, tắm biển Sơn Trà…

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người về từ Đà Nẵng, tại phường Bách Khoa và phường Cầu Dền (quận Hai Bà Trưng) sáng 1/8/2020. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sau khi về Hà Nội ngày 4/8, chị D. có biểu hiện sốt nhẹ, kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chủ tịch UBND thành phố cho biết, sau khi có thêm ca nghi nhiễm mới tại huyện Phúc Thọ, từ ngày 7/8, thành phố Hà Nội triển khai xét nghiệm PCR cho tất cả trên 50.000 người từ Đà Nẵng trở về thành phố từ ngày 15-29/7. Với năng lực xét nghiệm của thành phố, dự kiến sau 10 – 12 ngày sẽ xét nghiệm xong.

Liên quan đến vấn đề vấn trang thiết bị và sinh phẩm phòng dịch, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội và 4 bệnh viện Trung ương trên địa bàn mỗi ngày có thể lấy được 10.000 mẫu và xét nghiệm được 5.000 mẫu.

Cùng với việc triển khai xét nghiệm PCR trên diện rộng cho đối tượng từ Đà Nẵng về, Hà Nội đẩy nhanh việc rà soát các đối tượng F1, F2 của các ca nhiễm virus SARS-CoV- 2 mới, trong đó đối tượng F1 được lấy mẫu xét nghiệm PCR, đưa đi cách ly; đối tượng F2 cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Từ thực tế của Hà Nội, để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND thành phố đề xuất với Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành cho phép Hà Nội mua các bộ kít, test xét nghiệm theo phương thức chỉ định thầu để kịp xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng và các vùng dịch trở về trong những ngày tới. Với việc phát hiện thêm các ca nhiễm mới, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề xuất Thủ tướng Chính phủ nâng mức cảnh báo dịch bệnh đối với Hà Nội.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng nêu yêu cầu bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang, bố trí nước sát khuẩn, đo thân nhiệt tại các nơi công cộng. Từ ngày 7/8, thành phố Hà Nội sẽ triển khai các lực lượng, xử phạt đối với những người không đeo khẩu trang tại các khu vực công cộng. Trên cơ sở đánh giá kỹ lưỡng về tình hình dịch bệnh và công tác xét nghiệm… thành phố Hà Nội sẽ đề xuất các biện pháp mạnh mẽ hơn để tiếp tục phòng ngừa không để dịch lây lan trong cộng đồng.