Chính phủ Đức khởi động chương trình “hydro xanh” trong ngành thép

Mới đây, Chính phủ Đức đã thông qua những chính sách mới để thúc đẩy hydro xanh trong ngành thép, một trong những ngành sản xuất tiêu hao nhiều năng lượng bậc nhất.

Sản phẩm của Tập đoàn thép Salzgitter AG

Để bảo vệ khí hậu tốt hơn, các ngành công nghiệp phải giảm lượng khí thải CO2. Trên con đường tới nền sản xuất thân thiện hơn với môi trường “hydro xanh” được coi là có vai trò quyết định. Mới đây, Chính phủ Đức đã thông qua những chính sách mới để thúc đẩy hydro xanh trong ngành thép, một trong những ngành sản xuất tiêu hao nhiều năng lượng bậc nhất.

Bà Bộ trưởng Bộ Nghiên cứu Anja Karliczek mới đây tới thăm tập đoàn thép Salzgitter ở Niedersachsen. Cùng đi còn có nghị sỹ Stefan Kaufmann, mới đây được giao nhiệm vụ đặc trách chương trình đổi mới sáng tạo “Hydro anh” của Bộ này. Thông điệp của chuyến thăm này cho thấy Đức muốn phấn đấu để đi đầu thế giới về công nghệ hydro xanh. Để đạt được điều này cần phải có sự chung sức chung lòng của ngành công nghiệp, giới khoa học và chính sách của nhà nước. Chí ít thì ở Salzgitter đã có đại diện của ba thành phần này.

Khí hydro được điều chế thông qua điện phân nước, qua đó tạo ra hydro và oxy. Quá trình này đòi hỏi phải có điện. Nếu điện sử dụng cho quá tình điện phân này là điện tái sinh thì khí hydro là hydo xanh. Điện xanh được coi là khâu then chốt trong chiến lược hydro, thông qua hydro xanh có thể giảm đáng kể tiêu thụ than, dầu mỏ và khí đốt trong ngành công nghiệp và giao thông. Nếu dùng năng lượng hóa thạch để điện phân, thí dụ dùng khí đốt, thì khí hydro này chính là hydro xám. Khí CO2 hình thành trong quá trình này bị thải ra bầu khí quyển sẽ làm tăng lượng khí nhà kính toàn cầu.

Mầu xanh (xanh lá cây) là mầu của hy vọng – cả đối với sự cải tạo đổi mới ngành công nghiệp thép. Cách đây một tháng Nội các của chính phủ Đức công bố một chương trình dành nhiều tỷ Euro trợ cấp cho ngành thép. Các khoản tài trợ này nhằm giúp hydro xanh khẳng định được vị trí của mình trên thị trường, Đức còn dành hai tỷ Euro cho hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. Bà Bộ trưởng Karliczek phát biểu tại Salzgitter “chìa khoá để nước Đức duy trì được ngành công nghiệp thép là sử dụng hydro xanh”.

Tại trụ sở Salzgitter bà bộ trưởng đã nghe báo cáo về dự án giảm đáng kể lượng khí thải CO2 của tập đoàn này. Một phần của chiến lược khí hậu của tập đoàn này là từng bước dùng năng lượng tái tạo thay cho than trong công nghiệp sắt thép. Qua đó, có thể giảm lượng khí thải CO2 tới 95%.

Bộ trưởng khoa học của tiểu bang Niedersachsen, ông Björn Thümler cho hay, tiểu bang này có “xuất phát điểm rất thuận lợi cho việc hydro xanh”. Hiện nay tại đây đã có một sản lượng năng lượng tái tạo lớn. Thümler cũng lưu ý về “các điều kiện địa chất thuận lợi “và một mạng lưới khí đốt phát triển có thể dùng để vận chuyển khí hydro”. Chính phủ Liên bang dự kiến từ nay đến 2023 dành khoảng 310 triệu Euro cho nghiên cứu và đổi mới trong lĩnh vực này.

Hồi tháng giêng, Heinz Jörg Fuhrmann, chủ tịch Hội đồng quản trị của Salzgitter đã nhấn mạnh “ngành công nghiệp thép có khả năng đóng góp một phần tài chính để giảm lượng khí thải CO2 trong xã hội tuy nhiên điều này chỉ có thể thực hiện được khi có sự trợ giúp tài chính của khu vực công”. Trong đại hội của tập đoàn mới diễn ra gần đây Fuhrmann đánh giá tích cực về các biện pháp của chính phủ Đức và Uỷ ban EU. Gói kích thích tăng trưởng kinh tế và chiến lược hydro của chính phủ Đức và của EU là phù hợp để tạo sự tiến bộ trong quá trình cắt giảm carbon của ngành công nghiệp.

Nguồn tiếng Đức: https://www.wiwo.de/unternehmen/industrie/schluesselrolle-bei-produktion-sichert-gruener-wasserstoff-die-zukunft-des-stahls/25998994.html