437 người nước ngoài sắp nhập cảnh vào TP.HCM

437 nhà đầu tư, chuyên gia, quản lý, lao động tay nghề cao, … là người nước ngoài được đề xuất hỗ trợ cho nhập cảnh đến làm việc tại TP.HCM.

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) về việc hỗ trợ cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh vào TP.HCM.

Theo đó, UBND TP đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, hỗ trợ nhập cảnh cho 437 người nước ngoài làm việc tại 100 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đến làm việc tại TP.HCM. Trong đó có 29 người là thân nhân của những người nêu trên.

Việc này là nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trên địa bàn TP khôi phục sản xuất, kinh doanh, góp phần khôi phục kinh tế – xã hội sau dịch COVID-19.

Những người này khi đến TP.HCM phải thực hiện cách ly tại cơ sở y tế tập trung ở các khu cách ly của TP gồm: Cần Giờ, Củ Chi, Sư đoàn 317, Trung đoàn 10 và có thu phí. Riêng đối với đoàn bay 919 – Tổng công ty Hàng không Việt Nam sẽ được cách ly tại khách sạn IBIS Saigon Airport hoặc Park Royal. Tất cả phải đảm bảo yêu cầu phòng dịch theo quy định. Doanh nghiệp có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí y tế và các chi phí khác có liên quan đến công tác cách ly lao động nước ngoài.

UBND TP.HCM đã giao Sở Y tế TP tổ chức việc đón người lao động nước ngoài tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất để kiểm tra, sàng lọc trước khi đưa về khu cách ly tại cơ sở y tế tập trung. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP được giao lấy mẫu xét nghiệm người cách ly.

UBND TP cũng giao Công an TP bố trí lực lượng, đảm bảo an ninh, trật tự ở các khu cách ly. Còn Sở Lao động – Thương binh & Xã hội TP cùng với Ban quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp, Ban quản lý Khu công nghệ cao sẽ kiểm tra, giám sát doanh nghiệp thực hiện quy định về sử dụng lao động nước ngoài.