WHO cử nhóm làm việc đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc virus corona

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cử một nhóm đến Trung Quốc trong tuần tới để điều tra nguồn gốc của virus corona, Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus nói trong họp báo hôm 29/6.

“Chúng ta có thể chiến đấu với virus tốt hơn nếu chúng ta biết mọi thứ về virus, bao gồm cả nơi nó bắt nguồn”, ông Tedros nói. “Chúng tôi sẽ cử một nhóm đến Trung Quốc vào tuần tới để chuẩn bị cho điều đó”.

Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đều cho rằng virus corona có thể thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nhưng không đưa ra bằng chứng nào về việc này. Trung Quốc đã phủ nhận việc này. Trong khi đó, các nhà khoa học nói rằng virus corona bắt nguồn trong tự nhiên, theo Reuters.

Ông Trump đã công bố kế hoạch rút khỏi WHO vì cho rằng tổ chức này quá thân thiết với Bắc Kinh. Ông chủ Nhà Trắng nhiều lần nhấn mạnh virus có nguồn gốc từ Trung Quốc và gọi nó là “Kung flu” (cúm Kung, nói lái từ môn võ Trung Quốc kungfu).

Nhà Trắng trước đó nói rằng thuật ngữ này không thể chấp nhận được, còn các nhóm người Mỹ gốc Á cho đó là phân biệt chủng tộc.

Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP.

Khi được hỏi về cách sử dụng ngôn từ của Trump, Giám đốc các Chương trình Khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, đã kêu gọi một “cuộc tranh luận quốc tế dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau”.

Ông Ryan cho biết đã có những tiến bộ to lớn trong việc tìm kiếm vắc-xin, nhưng chưa có gì đảm bảo nó sẽ thành công. Theo ông, trong khi đó, các quốc gia vẫn nên áp dụng các chiến lược sẵn có như giãn cách xã hội và truy vết những người tiếp xúc.

“Rất, rất nhiều quốc gia nhờ áp dụng chiến lược toàn diện đã đạt tỷ lệ lây nhiễm virus rất thấp, nhưng họ vẫn luôn thận trọng khi xuất hiện cụm dịch hoặc các ổ dịch nhỏ lẻ”.