Ninh Bình: Hàng loạt bãi than ngoài đê sông Đáy gây ô nhiễm

Ô nhiễm môi trường từ bụi than tại các bãi than phía ngoài đê sông Đáy thuộc địa phận xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sinh hoạt của hàng nghìn người dân nơi đây.

Các bãi tập kết than kéo dài hơn 3km dọc đê sông Đáy. (Ảnh: NT)
Các tàu chở than về tập kết tại các bãi than ở khu vực ngoài đê sông Đáy. (Ảnh: NT)

Từ nhiều năm nay, người dân tại xã Khánh Phú và người dân tại xã Yên Trị, Yên Khang (huyện Ý Yên, Nam Định) phải ngày đêm sống chung với ô nhiễm từ bụi than, mùi than và bụi clinker tại các bến, bãi nằm phía ngoài đê sông Đáy.

Theo ghi nhận của PV, khu vực ngoài đê sông Đáy có tới 10 cảng than, đóng tàu và bốc xếp hàng hoá. Than, clinker được các tàu vận tải cỡ lớn chở về đây, sau đó được tập kết thành những đống than cao như núi ở cảng, rồi được bốc lên xe ô tô vận chuyển đi tiêu thụ.

Những bãi than được chất thành núi cao. (Ảnh: NT)

Ông Nguyễn Văn Trọng, người dân thôn Phú Hào (huyện Yên Khánh) bức xúc: Nhiều năm qua, người dân chúng tôi quá khổ vì bị ảnh hưởng từ các bãi than nằm phía ngoài đê sông Đáy. Những bãi than được chất cao như núi và không có mái che, hàng ngày có hàng đoàn xe vận chuyển than nối đuôi nhau chạy, nhiều xe không được che chắn cẩn thận gây rơi vãi, khiến bụi bay mù mịt. Mùa nắng thì bụi, mùa mưa thì nước than đen xì chảy ngập ngụa gây ô nhiễm môi trường.

Xe chở than đi đến đâu bụi bay đến đấy. (Ảnh: NT)

Trao đổi với PV, ông Phan Như Ngoạn, Chủ tịch UBND xã Khánh Phú cũng thừa nhận việc các bãi than nằm phía ngoài đê sông Đáy gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 1.500 hộ dân thôn Phú Hào.

Ông Ngoạn cho biết, tổng chiều dài của đê sông Đáy qua địa bàn xã là 6km trong đó có 10 Công ty đang hoạt đồng phía ngoài đê chiếm khoảng 3km. Trong quá trình hoạt động, các công ty trên đã tiến hành bốc xếp, tập kết than, clinker thành những đống cao hơn 2/3 mặt đê.

Những bãi than này hầu như không được che chắn. (Ảnh: NT)

Cũng theo ông Ngoạn cho biết, không chỉ riêng người dân thôn Phú Hào mà người dân thôn Phú Tân cũng vô cùng bức xúc vì những chiếc xe quá khổ, quá tải hằng ngày vô tư chạy qua cổng KCN Khánh Phú rồi qua khu dân cư, rơi vãi vật liệu, gây mất an toàn giao thông.

“Từ tháng 5.2019 đến nay, người dân ở đây đã 4 lần kéo nhau ra chặn đường không cho xe của các doanh nghiệp ra vào để bốc than tại các bãi này. Chúng tôi cũng đã nhiều lần có văn bản gửi UBND huyện và các ngành chức năng để có biện pháp xử lý nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả” – ông Ngoạn nói.