Nhật Bản sử dụng siêu máy tính nhanh nhất thế giới nghiên cứu sự lây lan của Covid-19

Lần đầu tiên sau nhiều năm, Nhật Bản đã có một hệ thống siêu máy tính nhanh nhất thế giới và hiện hệ thống này đang được sử dụng để nghiên cứu sự lây lan và điều trị Covid-19.
Fugaku, siêu máy tính nhanh nhất thế giới đang được sử dụng để nghiên cứu sự lây lan và điều trị Covid-19.

Fugaku, siêu máy tính nhanh nhất thế giới đang được sử dụng để nghiên cứu sự lây lan và điều trị Covid-19.

Siêu máy tính Fugaku được phát triển bởi Công ty công nghệ Fujitsu và Viện nghiên cứu khoa học Riken, Nhật Bản và đang đứng đầu trong danh sách Top500 các siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Đây là lần đầu tiên một hệ thống máy tính của Nhật Bản giành được ngôi vị hàng đầu trên bảng xếp hạng này kể từ năm 2011.

Top500 là tổ chức chuyên theo dõi và giám sát các hệ thống siêu máy tính trên toàn thế giới. Tổ chức này đã đo các điểm chuẩn như tốc độ xử lý và hiệu suất của hệ thống máy tính được sử dụng trong trí tuệ nhân tạo (AI), học sâu (deep learning) và phân tích dữ liệu lớn (big data).

Fugaku có thể thực hiện tính toán hơn 415 triệu tỷ phép tính mỗi giây, nhanh hơn 2,8 lần so với hệ thống Summit, siêu máy tính do tập toàn IBM của Mỹ chế tạo, trước đó hệ thống này giữ vị trí số một thế giới.

Satoshi Matsuoka, Giám đốc Trung tâm Khoa học tính toán tại Riken cho biết, với nhiều công nghệ hàng đầu được phát triển cho siêu máy tính Fugaku, hy vọng sẽ góp phần vào những tiến bộ lớn nhằm đối phó với nhiều khó khăn, cũng như thách thức của xã hội như đại dịch Covid-19 hiện nay.

Viện nghiên cứu Riken cho biết, hiện siêu máy tính Fugaku đang được sử dụng để nghiên cứu về dịch Covid-19, bao gồm việc chẩn đoán, trị liệu và mô phỏng sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, hệ thống này còn được sử dụng trong việc truy vết người nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản và Fugaku cũng đang nghiên cứu nhằm tìm ra các loại thuốc có khả năng chống lại dịch bệnh. Siêu máy tính này dự kiến sẽ được hoạt động hết công suất vào đầu năm tới.

Siêu máy tính Fugaku được xây dựng trên cấu trúc ARM thế hệ mới nhất, đây là lần đầu tiên một hệ thống siêu máy tính dùng chip ARM đứng đầu danh sách Top500 trên toàn cầu. Fugaku của Nhật Bản đã soán ngôi của hệ thống máy tính Summit của Mỹ và đẩy siêu máy tính này xuống vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng. Đứng vị trí thứ ba là một siêu máy tính khác của Mỹ là Sierra. Trong khi đó, hai siêu máy tính được phát triển bởi các viện nghiên cứu quốc gia Trung Quốc là Sunway TaihuLight và Tianhe-2A đứng vị trí thứ tư và năm.