Cảnh báo cháy rừng ở Amazon làm trầm trọng hơn tình hình dịch bệnh Covid-19 

Các chuyên gia trong lĩnh vực y tế ngày 17/6 cảnh báo một mùa hỏa hoạn dữ dội trong năm nay tại rừng nhiệt đới Amazon có thể sẽ “phủ bóng đen” lên các hệ thống y tế và gây ra nhiều mất mát không đáng có về sinh mạng, trong đó có cả các ca tử vong do nhiễm virus corona chủng mới SARS-Cov-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trực thăng phun nước dập lửa cháy rừng Amazon ngày 19/9/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu với báo giới, cựu giám đốc Viện Y học Mỹ, Harvey Fineberg cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, việc xuất hiện các đám cháy lớn kèm theo các hạt bắn ra từ lửa sẽ làm trầm trọng hơn sự viêm nhiễm của bệnh nhân mắc COVID-19. Ông khẳng định tình trạng phơi nhiễm với các hạt nhỏ từ hỏa hoạn còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh hô hấp khác, hay các bệnh về tim mạch và gây tử vong sớm.

Những lo ngại về ảnh hưởng của ô nhiễm trong bối cảnh đại dịch cũng đã được gióng lên tại Chile, nơi các chuyên gia cũng cảnh báo về nguy cơ dịch COVID-19 tiếp tục tăng cao trong mùa Đông trước mắt – thời điểm người dân sử dụng rất nhiều củi đốt để sưởi ấm, đặc biệt ở phía Nam nước này.

Giáo sư y tế cộng đồng của Đại học Harvard, Marcia Castro cho biết không chỉ ảnh hưởng tới các cộng đồng tại khu vực Amazon, các hạt khói từ những đám cháy rừng có thể di chuyển và gây ra vấn đề tại những nơi khác. Theo Giáo sư Marcia Castro, việc gia tăng số người nhập viện vì bệnh hô hấp sau các vụ cháy rừng sẽ càng gây áp lực cho các bệnh viện vốn đang phải “vật lộn” với dịch COVID-19.

Theo số liệu của hãng Reuters, Manaos, một thành phố có 2 triệu dân nằm giữa vùng Amazon thuộc Brazil, hiện đang bị tác động nặng nề bởi dịch COVID-19. Trong khi đó ở phía bên kia biên giới, bang Amazonas của Colombia cũng đang phải đối mặt với tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao lên từng ngày, với hơn 2.100 ca mắc bệnh trong tổng số gần 66.000 người dân. Trong khi đó, về cấp độ khu vực, Mỹ Latinh tới nay đã ghi nhận hơn 1,7 triệu người dương tính với SARS-CoV-2 và hơn 83.500 người tử vong.