Điện mặt trời liên tục vỡ quy hoạch vì đâu?

Ngành điện mặt trời đang có nguy cơ vỡ trận khi danh sách các địa phương có dự án điện mặt trời đã lên đến hơn 30 tỉnh, thành phố.

Ảnh: VNN

Làn sóng đầu tư bùng nổ vì được hưởng giá cao suốt 20 năm

Thị trường điện mặt trời bắt đầu bùng nổ vào tháng 11.2017, khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 11 công bố chính sách ưu đãi mức giá mua điện cao chưa từng có trong việc hút vốn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo với mức 9,35 cent/kWh, tương đương 2.086 đồng/kWh, áp dụng trong 20 năm cho các dự án điện mặt trời được đưa vào vận hành trước thời điểm ngày 31.6.2019.

Sau đó, làn sóng hàng trăm doanh nghiệp với lượng vốn đầu tư lên tới hàng trăm ngàn tỉ đồng vào các dự án điện mặt trời trên cả nước bùng nổ. Trong khi trước đó, loại năng lượng này chỉ gần như con số không tròn trĩnh. Số liệu từ cơ quan quản lý cho thấy, tổng công suất các dự án điện mặt trời đã đi vào hoạt động chỉ vỏn vẹn.. 5 MW, trong đó, chỉ có 1 MW được nối lưới, 4 MW còn lại đặt ở vùng sâu, vùng xa, trên mái nhà.

Ảnh: evn.com.vn

Các nghiên cứu sơ bộ trước đó của Dự án Năng lượng Tái tạo và Tiết kiệm Năng lượng (4E), dự án do Tổ chức Hợp tác Phát triển GIZ và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) thực hiện – cho thấy, tổng tiềm năng kinh tế của các dự án điện mặt trời trên mặt đất tại Việt Nam đạt ít nhất 7 GW vào năm 2020. Tiềm năng này vượt xa mục tiêu quốc gia là 0,8 GW vào năm 2020.

Vẫn khó khăn trong quy hoạch

Việc quy hoạch phát triển điện mặt trời quốc gia đang gặp rất nhiều khó khăn về việc đấu nối các dự án điện mặt trời vào hệ thống quốc gia. Ngoài ra do chưa xác định địa điểm dự án nên các cơ quan quản lý gặp nhiều khó khăn trong việc quy hoạch và phát triển đồng bộ lưới điện ở các vùng miền.

Theo số liệu thống kê, ở Bình Thuận hiện có gần 100 dự án điện mặt trời có công suất 4.000 MW, cao gấp 10 lần điện gió và vượt khá xa quy hoạch tổng sơ đồ điện VII. Chính điều này dẫn đến việc đồng bộ và triển khai không khớp nhau, kéo theo hệ lụy quá tải nghiêm trọng cho hệ thống mạng lưới điện của khu vực.

Ảnh: Public Domain

Ninh Thuận được các nhà đầu tư đặc biệt ưa thích khi chọn đầu tư phát triển năng lượng sạch của cả nước vì nắng nóng quanh năm. Theo các số liệu gần đây, Ninh Thuận đã có đến 30 dự án điện mặt trời tổng công suất lên đến 1.817 MW với tổng số vốn đầu tư là 50.000 tỉ đồng đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương phê duyệt.

Tỉnh Ninh Thuận còn đang tiếp tục nghiên cứu khảo sát lập hồ sơ thêm 26 dự án phát triển điện lực của tỉnh, ước tính công suất toàn bộ lên 3.600 MW. Bên cạnh Ninh Thuận còn có nhiều “khu đất vàng” ngành điện mặt trời ở nhiều địa phương như: Bình Thuận, Tây Ninh, Gia Lai, Hậu Giang, Quảng Ngãi…

Số liệu của Bộ Công Thương năm 2019 cho thấy, tính đến hết ngày 30.6.2019, thời điểm cuối cùng khi cơ chế giá điện của Quyết định 11 hết hiệu lực, cả nước có tổng cộng 87 dự án điện mặt trời đã hoàn tất và đưa vào vận hành với công suất gần 4.458,5 MW, đóng góp một nguồn rất lớn trong những tháng cuối năm 2019.

Ảnh: baotayninh

Cùng với việc hàng loạt dự án điện mặt trời được ồ ạt đưa vào hoạt động trong thời gian rất ngắn, có gần 260 dự án điện mặt trời với tổng công suất 28.300 MW đang chờ để được đưa vào quy hoạch. Đến cuối năm 2019, các số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy, đã có khoảng 15.000 MW các dự án điện mặt trời được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung Quy hoạch điện 7.

Việc các nhà đầu tư nội, ngoại ồ ạt đổ tiền với công suất đăng ký gấp cả chục lần so với mục tiêu đặt ra tại Quy hoạch điện VII điều chỉnh với riêng điện mặt trời đã gây ra sức ép không nhỏ trong việc đầu tư hạ tầng và phá vỡ mọi quy định khi phải liên tục bổ sung dự án của cả ngành điện Việt Nam. Đại diện Bộ Công Thương thừa nhận, chính sự hấp dẫn của mức giá mua điện mặt trời cao đã tạo ra thiếu đồng bộ giữa phát triển quá nóng, mất cân đối với hạ tầng và làm méo mó thị trường năng lượng tái tạo trong suốt năm 2019.