Ứng phó với bão số 1 Nuri, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu

Bão số 1 Nuri đang có xu hướng mạnh lên, cơ quan phòng chống thiên tai yêu cầu các khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm. Nguồn: NCHMF

Khẩn trương kiểm đếm, di chuyển tàu thuyền

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 1 Nuru, ngày 13.6, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, Chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đạo) đã có công điện số 01/CĐ-TW gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Ứng phó Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ huy) các tỉnh, thành phố khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi;  Ban Chỉ huy các Bộ, ngành: Quốc phòng; Giao thông vận tải; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ngoại giao…  yêu cầu triển khai các biện pháp ứng phó.

Ban Chỉ đạo yêu cầu Ban Chỉ huy các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của bão, thông tin, thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định: Phía Đông kinh tuyến 110,0 độ Kinh Đông, từ vĩ tuyến 16,0 đến 22,0 độ Vĩ Bắc và sẽ được điều chỉnh tại các bản tin tiếp theo của cơ quan dự báo.

Tổ chức kiểm đếm và duy trì liên lạc thường xuyên với tàu, thuyền đang hoạt đông trong khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của bão;

Sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia tiếp tục cung cấp các bản tin dự báo kịp thời, chính xác và vùng ảnh hưởng của bão để cơ quan chức năng và nhân dân chủ động ứng phó.

Bộ Ngoại giao chủ động liên hệ với các Quốc gia và vùng lãnh thổ liên quan tạo điều kiện cho tàu thuyền, ngư dân vào trú tránh bão khi có nhu cầu; các

Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo, triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo.

Kiểm tra tra công tác đảm bảo an toàn hồ chứa tại hồ thủy điện Thác Mơ (Bình Phước), chủ động ứng phó với bão số 1 Nuri. Ảnh: Phòng chống thiên tai.

Bão số 1 có xu hướng mạnh thêm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 13.6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 115,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 390km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 14.6, vị trí tâm bão ở khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên bờ biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 12.

Do ảnh hưởng của bão, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 12; sóng biển cao 3,0-5,5m; biển động rất mạnh.