Đại dịch Covid-19 đã đầu độc đại dương như thế nào

Tổ chức phi lợi nhuận về hoạt động làm sạch biển ở Pháp cho biết, rất nhiều khẩu trang y tế và găng tay cao su được tìm thấy ngoài khơi bờ biển thị trấn Antes của Pháp.

Đại dịch đã đầu độc đại dương bằng khẩu trang y tế và găng tay. Ảnh: Opération Mer Propre

Tờ The Observers dẫn nguồn trên trang thông tin của Tổ chức làm sạch biển của Pháp mang tên Opération Mer Propre, cho biết, những bức ảnh được tổ chức này đăng tải ngày 23.5 đã cho thấy rất nhiều khẩu trang y tế và găng tay cao su nằm rải rác dưới đáy biển, đồng thời báo cáo rằng họ nhặt được 4 khẩu trang và 10 găng tay trong khoảng thời gian 2 giờ. Thông tin này đã gây phẫn nộ và được chia sẻ hơn 8.300 lần trên trang mạng xã hội Facebook.

Cùng ngày, Opération Mer Propre cũng chia sẻ một đoạn video được quay bởi một thợ lặn tự do – cũng là đồng sáng lập tổ chức, trong một lần ông lặn ở Mediterraean. Trong suốt video dài 2 phút 30 giây, ông Lombard tập hợp khoảng một chục găng tay cao su và khoảng từng đó chiếc khẩu trang.

“Nghe có vẻ hay khi bơi cùng COVID-19 vào mùa hè này?” – ông chú thích theo cách hài hước về video. ”Chúng ta đã rất mong ngóng chúng và chúng cuối cùng đã đến nhưng không đúng địa điểm. Khẩu trang dùng một lần đầu tiên đã xuất hiện ở Địa Trung Hải!”, video của Lombard thu hút hơn 246.000 lượt xem và 5.300 lượt chia sẻ, nhiều người dùng Facebook đã thể hiện sự quan tâm và phẫn nộ trước hiện thực này.

Tổ chức làm sạch biển Opération Mer Propre ở Pháp đã nhặt được rác thải y tế dưới đáy biển. Ảnh: Opération Mer Propre

Joffrey Peltier – đồng sáng lập Opération Mer Propre cho biết: ”Đây là những dấu hiệu đầu tiên của một loại ô nhiễm mới. Trên biển, chúng tôi tìm thấy tất cả các vật dụng mà người Pháp cần và sử dụng hàng ngày. Khẩu trang là một vật dụng thiết yếu mới. Mọi người ném chúng xuống cống và cuối cùng chúng ở dưới đáy đại dương.

Khẩu trang dùng một lần được làm từ polystyrene – một loại nhựa. Sẽ mất tới 400 năm để một khẩu trang có thể phân hủy. Chúng hiện đang trôi nổi và có thể dễ dàng bị nuốt bởi một động vật có vú.

Chúng tôi muốn mọi người hiểu rằng khẩu trang cuối cùng sẽ thành rác thải, giống như mọi thứ khác và họ cần phải vứt chúng vào thùng rác”.

Các nhà chức trách ở Pháp đang đưa ra một dự luật sẽ tăng tiền phạt cho việc vứt trái phép khẩu trang và găng tay ở các khu vực công cộng từ 76 USD lên 337 USD.

Vào giữa tháng 5, chính phủ Pháp đã đặt một lô hàng một tỉ khẩu trang bảo hộ, được phân phối từ nay đến tháng 12.2020.