Hà Nội yêu cầu rà soát, kịp thời xử lý cây có nguy cơ gãy đổ

Ngày 2-6, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản 2132/UBND-ĐT yêu cầu kiểm tra, rà soát hệ thống cây xanh trên địa bàn; kịp thời xử lý cây có nguy cơ nguy hiểm để bảo đảm an toàn cho người, tài sản trước và trong mùa mưa bão 2020.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm việc quản lý, chăm sóc, duy tu, duy trì hệ thống cây xanh theo đúng quy định. Việc quản lý, chăm sóc, duy tu, duy trì hệ thống cây xanh tuân thủ nguyên tắc: Tỉa cành, hạ độ cao đối với các cây đang phát triển, cây có chiều cao lớn; chặt hạ, đánh chuyển đối với các cây già cỗi, cong queo, cây có nguy cơ gãy đổ, mục gốc, mục thân…; có biện pháp gia cố cọc chống để phòng ngừa khả năng cây bị gãy, đổ khi mưa bão.

UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND cấp xã khẩn trương phối hợp với các cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao trên địa bàn kiểm tra, rà soát đánh giá tình trạng cây bóng mát và có phương án xử lý kịp thời theo thẩm quyền. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện quản lý, duy trì hệ thống cây xanh trên địa bàn, kịp thời kiểm tra, rà soát, cắt tỉa, thay thế các cây không bảo đảm.

UBND thành phố giao các sở: Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Văn hóa và Thể thao khẩn trương chỉ đạo các trường học, bệnh viện, cơ sở giáo dục, văn hóa, thể thao… kiểm tra, rà soát hệ thống cây xanh, kịp thời cắt tỉa đối với cây nặng tán, xử lý cây có nguy cơ gãy đổ trong các cơ sở do các sở quản lý. Đồng thời, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường học, bệnh viện, cơ sở giáo dục, văn hóa, thể thao… (do UBND quận quản lý) kiểm tra, rà soát và xử lý cây nguy hiểm, cây có nguy cơ gãy, đổ.

Sở Xây dựng phối hợp, hướng dẫn các sở: Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Văn hóa và Thể thao, UBND các quận, huyện, thị xã trong quá trình thực hiện khẩn trương giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đánh chuyển, chặt hạ, thay thế hệ thống cây xanh nhằm bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão.

Chiều 2-6, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, thông tin về công tác cắt tỉa cây xanh, bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão năm 2020, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết, theo báo cáo của Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã cắt tỉa, hạ độ cao hơn 20.000 cây xanh. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, tiếp tục cắt tỉa, hạ độ cao thêm 30.000 cây xanh.

Sau sự việc cây xanh trong khuôn viên một trường học tại thành phố Hồ Chí Minh bật gốc, ngày 27-5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã có công văn yêu cầu các trường trên địa bàn rà soát cây xanh và bảo đảm an toàn cho học sinh.