Rao bán rượu gấu, chim… trên Facebook và những án tù nghiêm khắc

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), ngày 26.5, tiếp tục đưa ra lời cảnh báo “Buôn bán động vật hoang dã trên mạng Internet – Đã không còn an toàn!” khi hàng loạt trường hợp bị xử lý.

Hành vi rao bán động vật hoang dã hoặc các sản phẩm từ động vật hoang dã đều vi phạm pháp luật. Ảnh: ENV

Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, trong những năm gần đây, các vi phạm về động vật hoang dã trên Internet đang gia tăng một cách đáng báo động và hiện nhiều cá nhân đã bị xử phạt.

Lợi dụng khả năng dễ dàng tiếp cận người mua và che giấu danh tính của Internet và đặc biệt là các mạng xã hội, nhiều đối tượng đã thường xuyên rao bán các sản phẩm như ngà voi, sừng tê giác, móng gấu, da hổ và rất nhiều sản phẩm động vật hoang dã trên Internet.

Chỉ trong năm 2019, Phòng Bảo vệ động vật hoang dã của ENV đã ghi nhận hơn 2.400 trường hợp quảng cáo động vật hoang dã trên Facebook, YouTube, Zalo, Tiktok và các trang mạng điện tử khác. Con số này vẫn không có dấu hiệu giảm xuống trong những tháng đầu năm 2020 với 424 vụ vi phạm tính đến hết ngày 30.4.2020.

Tín hiệu đáng mừng là ngày càng có nhiều người dân sẵn sàng hỗ trợ giám sát và thông báo các vi phạm về động vật hoang dã trên Internet. Các doanh nghiệp kinh doanh sàn thương mại điện tử và các trang mạng xã hội và hơn cả là cơ quan thực thi pháp luật tại nhiều địa phương đã nhận thức được mức độ nghiêm trọng trong hành vi vi phạm của các đối tượng buôn bán trên Internet và đang dần quen với việc xử lý các đối tượng này.

Nhiều trường hợp rao bán động vật hoang dã đã bị xử lý. Ảnh: ENV

EVN dẫn chứng, tháng 5.2020, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP.Đà Nẵng đã phát hiện và tịch thu 12 cá thể chim săn mồi tại nhà của 1 đối tượng sau khi đối tượng này rao bán các cá thể chim trên mạng xã hội Facebook.

Cũng trong thời gian này, từ thông tin ENV cung cấp, Facebook đã gỡ bỏ hoàn toàn 277 bài viết quảng cáo buôn bán động vật hoang dã trên nhóm “Hội Anh Em Ba Miền” ở Việt Nam, và cảnh báo sẽ vô hiệu hóa nhóm này nếu tiếp tục ghi nhận các bài viết vi phạm.

Đây là một nhóm Facebook đã hoạt động từ rất lâu, thường xuyên có các thành viên rao bán động vật hoang dã hay các sản phẩm từ động vật hoang dã như ngà voi, da hổ, vảy tê tê, móng gấu…

Nhiều sản phẩm được rao bán công khai trên mạng xã hội. Ảnh: ENV

Trước đó, vào tháng 2.2020, Tòa án Nhân dân huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức T (trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội) 36 tháng tù giam về hành vi vận chuyển trái phép 1 bình rượu ngâm 2 chi gấu ngựa (Ursus thibetanus).

Vụ việc được phát hiện khi cơ quan chức năng lần theo thông tin rao bán rượu ngâm chi gấu trên tài khoản Facebook của vợ bị cáo, tiến hành theo dõi và bắt giữ đối tượng khi đang vận chuyển bình rượu này đi bán cho khách hàng.

Một đối tượng khác ở Hà Nội là Phạm Thị V cũng đã bị tuyên phạt 12 tháng tù về hành vi buôn bán trái phép một bình rượu ngâm một cá thể gấu ngựa con. Đối tượng khai nhận đã mua bình rượu ngâm 1 cá thể gấu con từ một đối tượng buôn bán qua mạng khác với giá 10.500.000 đồng và đăng bán lại trên mạng Internet với giá chênh lệch 500.000 đồng.

Theo các chuyên gia đánh giá, khoảng 70% dịch bệnh nguy hiểm cho con người có nguồn gốc từ động vật hoang dã. Hậu quả của dịch COVID-19 cùng với những báo cáo khoa học mới cho thấy nhiều khả năng dịch bệnh này có nguồn gốc từ động vật hoang dã chính là lời cảnh báo cho thấy loài người phải hành động ngay lập tức, chấm dứt các hành vi vi phạm trái phép.