Hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng bởi mùi hôi, khét xuất phát từ nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất

Khoảng 500 hộ dân ở xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) sinh sống tại khu vực lân cận Nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất liên tục bị ảnh hưởng bởi mùi hôi, khét xuất phát từ hoạt động của nhà máy.

Ngày 8/4, UBND huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết các đơn vị chức năng của huyện đã tổ chức kiểm tra, ghi nhận thực tế sau khi nhận báo cáo và phản ánh của người dân xã Bình Thuận về tình trạng mùi hôi khét gần khu vực Nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất.

Trước đó, ngày 7/4, Đảng ủy xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã có báo cáo số 260-BC/ĐU do ông Phan Thanh Vĩnh – Bí thư Đảng ủy ký gửi các cấp phản ánh tình hình ô nhiễm môi trường do hoạt động của Nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất.

Theo đó, từ ngày 05/4 đến tận 22 giờ đêm ngày 06/4, 500 hộ dân sinh sống tại khu vực lân cận Nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất liên tục bị ảnh hưởng bởi mùi hôi, khét xuất phát từ hoạt động của nhà máy.

Người dân ghi lại hình ảnh ngay trong đêm…

Cụ thể, người dân tại Tổ đoàn kết số 4, Tổ đoàn kết số 5 thuộc thôn Đông Lỗ và một phần Tổ đoàn kết số 7 thuộc thôn Thuận Phước, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn đều hít phải mùi hôi, khét nặng, có nồng độ cao, khi hít vào có biểu hiện đâu đầu. Đến sáng ngày 06/4 thì mùi khét bắt đầu nặng hơn, địa phương đã đề nghị phía Hòa Phát – Dung Quất tập trung kiểm tra, khắc phục. Nhưng đến khoảng sau 15 giờ cùng ngày thì khói bụi mù mịt, mùi hôi khét liên tục lan rộng và vảnh hưởng đến người dân trong khoảng 1-2 tiếng đồng hồ.

Sau đó, vào khoảng 22 giờ đêm ngày 06/4, mùi khét lại tiếp tục và càng khó chịu hơn. Sáng nay, ngày 07/4 vẫn còn mùi khét. Đảng ủy xã Bình Thuận đã chỉ đạo cho chính quyền (UBND xã) đến hiện trường xác nhận thông tin người dân phản ánh là hoàn toàn chính xác.

“Với hiện tượng trên, người dân tiếp tục kêu gọi cấp ủy, chính quyền can thiệp để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Đảng ủy và UBND xã đã có nhiều báo cáo phản ánh đồng thời có đề nghị với Công ty thép Hòa Phát có biện pháp khắc phục nhưng đến nay việc trả lời nguyên nhân gây ra mùi khét này vẫn chưa được rõ ràng để người dân thấy an tâm tư tưởng” nội dung báo cáo nên rõ.

UBND xã Bình Thuận đã có công văn gửi Công ty thép Hòa Phát Dung Quất.

Được biết, cùng ngày, UBND xã Bình Thuận cũng có công văn gửi lãnh đạo Công ty thép Hòa Phát Dung Quất về việc xử lý mùi khét, tránh gây ô nhiễm môi trường. Nội dung công văn cũng nêu rõ những phản ánh trên của người dân và xác nhận phản ánh đó hoàn toàn chính xác và đúng sự thật.

“Đây không phải là lần đầu mà hiện tượng này thường xuyên xảy ra, tuy nhiên trong lúc gió Đông Nam thì có thể mùi khét sẽ bay ra hướng biển nhưng khi gió Đông Bắc thì khí có mùi khét sẽ bay vào khu vực khu dân cư người dân xã Bình Thuận đang sinh sống. UBND xã đã có nhiều báo cáo phản ánh, đồng thời đề nghị với Công ty thép Hòa Phát có biện pháp khắc phục, nhưng đến nay việc trả lời về nguyên nhân xảy ra mùi khét này vẫn chưa được rõ ràng. Đề nghị công ty thép Hòa Phát khẩn trương khắc phục”, công văn của UBND xã Bình Thuận do ông Ngô Văn Vương, Chủ tịch UBND xã ký, nêu rõ.

Khói bụi bất thường màu hồng từ Nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất vào cuối tháng 12/2019 được người dân ghi lại.
Theo UBND huyện Bình Sơn, tình trạng mùi hôi, khét có xuất hiện tại khu vực dự án 115ha mặt bằng sạch phục vụ mở rộng nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của 500 hộ dân.

Qua kiểm tra, nhận định hôi, khét xuất phát từ các hướng của nhà máy vôi xi măng, nhà máy thiêu kết vê viên, nhà máy luyện gang (lò cao 1, lò cao 2, 2 khu vực ủ xi). Tình trạng hôi, khét xuất hiện theo đợt, luồng gió (bay vào khu dân cư) và trong khoảng thời gian ngắn.

Để giải quyết vụ việc triệt để, UBND huyện Bình Sơn yêu cầu công ty cổ phần thép Hòa Phát- Dung Quất rà soát lại toàn bộ các quy trình có phát thải mùi khét đặc trưng, đặc biệt các khu vực đã nêu trên, có giải pháp phù hợp nhằm khắc phục hiệu quả mùi hôi gây ra trong thời gian sớm nhất, đảm bảo môi trường lao động cũng như cuộc sống bình thường của bà con nhân dân trong thời gian bố trí tái định cư.

UBND huyện Bình Sơn cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cập nhật thông tin và báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường, các đơn vị liên quan tại buổi kiểm tra giám sát gần nhất để có định hướng yêu cầu đối với công tác bảo vệ môi trường của dự án khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát- Dung Quất.

Trước đó, môi trường xung quanh nhà máy Thép Hòa Phát – Dung Quất đã nhiều lần bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cây cối héo vàng, rụng lá chỉ sau một đêm, người dân liên tục hít phải khí thải gây khó thở. Người dân, chính quyền địa phương cũng như báo chí liên tục phản ảnh, tuy nhiên đến nay, chưa có động thái nào của các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân cũng như giải quyết dứt điểm tình trạng này.