Quảng Bình: Sợ dịch, 20 người dân tộc Mày bỏ nhà vào rừng

Có khoảng 20 người dân tộc Mày sống ở huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình) đã bỏ nhà cửa, trốn vào rừng vì sợ dịch Covid-19.

Chiều 7-4, Đảng ủy xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) xác nhận có khoảng 9 hộ dân, với 20 người đồng bào Mày sống ở vùng Lòm đã đóng nhà cửa, rời bỏ bản vào rừng sâu dựng lán trại để trốn dịch Covid-19.

Trước đó, nắm thông tin từ dịch Covid-19 qua tivi, 9 hộ dân ở vùng Lòm, xã Trọng Hóa vì sợ dịch kéo về bản sẽ gây cảnh chết chóc thương tâm nên đã bí mật hẹn nhau rời bản vào ngày 5-4.

Các bản làng vùng cao của bà con đồng bào các dân tộc đang sinh sống ở huyện miền núi Minh Hóa.

Qua ghi nhận ban đầu, nhóm người rời bản gồm 11 phụ nữ, 5 trẻ em, số còn lại là đàn ông cùng ít lương thực dự trữ mang theo.

Bà con đồng bào người Mày sau khi vào rừng sâu trốn dịch Covid-19 đã chặt cây, dựng lán trại sinh sống.

Đến chiều nay (7-4), UBND xã Trọng Hóa phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng đã vào rừng vận động bà con ra lại bản sinh sống và giải thích hiện nước ta vẫn chưa ghi nhận trường hợp tử vong do dịch Covid-19, đồng thời hướng dẫn bà con cách phòng bệnh.

Nói về nguyên do, bà Hồ Thị Thoi – Bí thư Đảng ủy xã Trọng Hóa – cho hay một số hộ dân có tivi, sau khi xem thấy cảnh chết chóc do dịch Covid-19 gây ra ở các nước châu Âu và Mỹ, bà con người Mày nói virus có thể về bản nên sợ đã trốn vào rừng.

Theo bà Thoi, sau khi được các cán bộ thuyết phục và giải thích rõ ràng, bà con đã hứa trong ngày mai (8-4) sẽ dẫn toàn bộ gia đình trở về lại bản, sinh sống như bình thường.

Cùng ngày,Công an xã Trung Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết đã phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng sử dụng ma túy trong khi đang thực hiện cách ly tập trung.

Trước đó, khoảng 20 giờ ngày 6-4, Công an xã Trung Trạch thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên khu vực điểm cách ly tập trung ở Trung tâm Giáo dục – Dạy nghề huyện Bố Trạch tại thôn 5, xã Trung Trạch. Khi đến khu vực có ngôi nhà hoang đối diện Trung tâm Giáo dục – Dạy nghề huyện thì phát hiện và bắt quả tang Trần Văn B. (SN 1994, trú tại xã Trung Trạch) và Lê Vũ H. (SN 1993, trú tại thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch) đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Qua lấy mẫu thử test nhanh cho thấy, cả 2 đối tượng đều dương tính với ma túy.