Hà Nội phối hợp Công ty Trường Sinh xác minh nơi cư trú của 90 nhân viên

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đang phối hợp chặt chẽ với Công ty Trường Sinh để có thể xác định được nơi cư trú của hơn 90 nhân viên của công ty này làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai.

Xác định nơi cư trú của 90 nhân viên công ty Trường Sinh

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Hà Nội đã phối hợp với Bộ Quốc phòng, giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô với hợp với Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Phòng chống dịch bệnh chuyển 613 trường hợp người nhà của Bệnh viện Bạch Mai lên Trường Đại học FPT để tổ chức cách ly.

Thành phố xác minh và cách ly toàn bộ 1.592 trường hợp khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 15-25.3. Hà Nội đang tổ chức tuyên truyền để xác minh tất cả người thân, người quen vào đây thăm, nhưng để tìm được số này thì cũng cần có thời gian. Khi xác minh đến đâu, sẽ lấy mẫu xét nghiệm đến đó.

Bệnh viện Bạch Mai hiện được xác định là ổ dịch.

Thành phố đang phối hợp chặt chẽ với Công ty Trường Sinh để có thể xác định được nơi cư trú của hơn 90 nhân viên của công ty này làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai với quê quán ở nhiều tỉnh thành. Nhưng theo Chủ tịch UBDN Thành phố: “Cơ bản tin cũng tốt là từ ngày 8.3 đến nay, chỉ có 3 nhân viên về quê thăm nhà. Số còn lại cơ bản đều tạm trú ở Hà Nội, ngủ ở trong hội trường, nhà ăn và cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai”.

Theo Chủ tịch Hà Nội, thành phố sẽ tiếp tục xác minh, rõ đến đâu thì cách ly, xét nghiệm đến đó. Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm 613 trường hợp đã được chuyển đi tối qua; và phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai xác minh số người vào thăm trên địa bàn thành phố, số người này là rất lớn, ông Chung nêu các công việc trong thời gian tới.

Đánh giá về nguy cơ, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, nếu có lây lan thì Hà Nội sẽ chịu hậu quả lớn nhất vì nhân viên Công ty Trường Sinh ăn ở, đi lại đều ở đây. Rồi số bảo vệ, y tá, bác sĩ xung quanh Hà Nội cũng đông nhất. Số người vào thăm, Hà Nội cũng đông nhất.

Đề xuất Hà Nội được công bố ca dương tính

Theo Chủ tịch Hà Nội, thành phố mong muốn tiếp tục được sự quan tâm Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương giúp đỡ Hà Nội. Lãnh đạo Hà Nội đề xuất cung cấp cho thành phố khoảng 15.000-20.000 bộ test nhanh, để kiểm tra trên diện rộng. Trước mắt, thành phố ưu tiên cho các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai có bệnh nhân chạy thận, bệnh nhân HIV, người hiến máu, bệnh nhân ngoại trú… xác định xem có dương tính hay không.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị trực tuyến sáng 29.3.

Thành phố cũng mong được hỗ trợ thêm que lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo cách thức PCR, sớm tìm thêm nguồn để bổ sung trang thiết bị y tế, máy thở… “Các nước đều rất lo về máy thở. Nếu như ở Pháp, tính trung bình với 85 triệu dân có khoảng 17.000 máy thở, trong 20 ngày qua có thêm 10.000 chiếc. Hay như ở Đức, 80 triệu dân có 43.000 máy thở. Hà Nội có 1.000 bệnh nhân nhưng hiện chỉ có 260 máy thở. Kế hoạch đang mua thêm nhưng nguồn cung ít” – ông Chung nêu thực tế.

Liên quan đến công tác thông tin các trường hợp dương tính, Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cho phép CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Vì vậy, nên cho phép Hà Nội công bố, để thuận lợi cho dưới cơ sở.

“Khi Hà Nội được công bố ca dương tính, Chủ tịch UBND phường ra quyết định cách ly cho các trường hợp F1, F2, người dân sẽ vui vẻ thực hiện ngay. Tránh tình trạng bộ chưa công bố, người dân chưa hợp tác như hiện nay.

Đặc biệt là những trường hợp trong Bệnh viện Bạch Mai cần thông tin phối hợp chặt chẽ và nhanh hơn. Đây là vấn đề cần thiết để, phòng dịch bởi nếu các ca dương tính được cách ly sớm sẽ giảm lây lan hơn”.